Win 10 khởi động chậm! Nguyên nhân và cách khắc phục 2022

việc chiếc máy tính Win 10 khởi động chậm không chỉ làm cho chúng ta cảm thấy ức chế nặng nề, mà điều này còn làm cho chậm trễ gây ảnh hưởng cho những công việc khác. Vì như thế GEM sẽ chỉ cho bạn biện pháp khắc phục hiện tượng này với các phương thức khác biệt giúp cho bạn dễ dàng làm việc. Đây là bài viết hướng dẫn cách khắc phục máy tính Win 10 khởi động chậm hiệu quả nhất thời điểm này, mời bạn cùng tham khảo?

Cách khắc phục lỗi Win 10 khởi động chậm

Win 10 khởi động chậm! Nguyên nhân và cách khắc phục 2022
Win 10 khởi động chậm! Nguyên nhân và cách khắc phục 2022

1. Tắt tính năng Fast Boot được trang bị sẵn trên máy tính của bạn

Cách làm được ưu tiên hàng đầu khi fix lỗi Win 10 khởi động chậm là tắt tính năng Fast Boot. Đây là một tính năng được mặc định sẵn trong máy tính với chức năng làm tăng tốc độ bắt đầu khởi động cho máy. Để hoàn toàn có thể thực hiện nhiệm vụ này, Fast Boot bắt buộc bắt buộc lưu trữ một lượng to những thông tin hoặc dữ liệu cần thiết cho việc bắt đầu máy tính.

Điều này dẫn đến việc khiến hao tốn đi một trong những phần hiệu suất của máy tính lúc bật hoặc tắt máy. Mặc dù là một tính năng được cài đặt với mục đích tối ưu nhất nhưng thường thì nó lại khiến cho hạn chế đi khả năng khởi động nhanh của máy tính. Bởi lẽ, giúp máy tính Win 10 không hoạt động “ì ạch” khi bật lên, chúng ta phải thực hiện các bước tắt Fast Boot sau:

Bước 1: Nhấp chuột yêu cầu Start Menu, tìm kiếm Power Options, chọn Power & sleep settings

Win 10 khởi động chậm! Nguyên nhân và cách khắc phục 2022
Win 10 khởi động chậm! Nguyên nhân và cách khắc phục 2022

Bước 2: Tiếp đến, bạn tiến hành chọn vào phần Additional power settings.

Win 10 khởi động chậm! Nguyên nhân và cách khắc phục 2022
Win 10 khởi động chậm! Nguyên nhân và cách khắc phục 2022

Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành nhấp chuột vào phần “Choose what the power buttons do”.

Win 10 khởi động chậm! Nguyên nhân và cách khắc phục 2022
Win 10 khởi động chậm! Nguyên nhân và cách khắc phục 2022

Bước 4: Để tiếp tục, bạn tiến hành nhấn vào phần “Change Settings that are currently unavailable”. Tiếp đến,  bạn cần tích vào ô “Turn on fast startup” (recommended) để tắt tính năng. Cuối cùng, bạn chọn Save changes nhằm lưu thay đổi.

Tăng tốc win 10 khởi động chậm
Tăng tốc Win 10 khởi động chậm

2. Tiến hành vô hiệu hóa card Driver đồ họa AMD hoặc Nvidia trên máy tính để tăng tốc Win 10

Driver đồ họa cũng là một trong các nguyên nhân cần fix lỗi Win 10 khởi động chậm. Với chức năng kết nối các chương trình, ứng dụng với phần cứng của máy tính thì Driver đều được giúp update để ưa thích với các phiên bản khác biệt của các ứng dụng.

Thông thường việc nâng cấp phiên bản mới Driver thường thì sẽ được người sử dụng chọn lựa trước khi tắt máy, và việc reset lại máy sẽ là vào thời điểm bắt đầu. Bởi lẽ, việc đề nghị nâng cấp liên tục làm cho máy khởi động chậm hơn. Vì thế, hãy thực hiện việc vô hiệu hóa Driver đồ họa dựa trên quy trình sau:

Bước 1: Bạn tiến hành kích chuột phải vào biểu tượng Start và chọn Device Manager

Sửa lỗi win 10 khởi động chậm

Bước 2: Nhấn chuột chọn Display adapters nhằm xác định phiên bản Driver bạn dùng. Như trong hình là phiên bản của NVIDIA, bên cạnh đó còn có của AMD Radeon hoặc ATi Radeon. Mặc khác, nếu như máy tính các bạn chỉ có Inter(R) UHD Graphics thì không buộc phải bắt buộc thực hiện vô hiệu hóa.

 Nhấp chuột buộc phải vào phiên bản Driver mà bạn người dùng và chọn Disable Device.

Sửa lỗi win 10 khởi động chậm

Sau khi đã vô hiệu hóa xong, thì bạn buộc phải tắt máy và kiểm tra xem máy đã được bắt đầu khởi động nhanh hơn chưa.

3. Fix lỗi win 10 khởi động chậm bằng cách điều chỉnh Virtual Memory

Dung lượng RAM lớn sẽ giúp đỡ một chiếc máy tính chạy với tốc độ mau chóng, mượt mà. Bởi đó, người ta hay bổ sung thêm RAM nhằm làm máy làm việc với cấu hình mạnh hơn. Tuy nhiên, RAM ảo cũng sẽ là một trong những lý do để fix lỗi Win 10 bắt đầu chậm.

Về Virtual Memory hay còn gọi là bộ nhớ ảo là tính năng được trang bị trên máy tính Window với tác dụng biến ổ cứng thành RAM. Tính năng này vô cùng có lợi với những trường hợp máy tính của bạn đã mắc phải cạn kiệt RAM, nó giúp đỡ bổ sung thêm một trong những phần dung lượng lưu trữ và khiến cho máy bắt đầu khởi động nhanh lẹ hơn. Về cơ bản, bộ nhớ ảo (Virtual Memory) này thường được cài đặt một cách tự động trong máy tính. Liên quan của chế độ tự động cũng làm cho chậm đi trình tự xử lý cho việc bắt đầu máy. Cũng vì, nhằm tắt chế độ này bắt buộc thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp bàn phím Windows và phím Pause Break giúp mở bảng cài đặt System. Tiếp đến, bạn hãy nhấn chuột trái chọn sau đó chọn Advanced system settings.

Sửa lỗi win 10 khởi động chậm

Bước 2: Tiếp tục, bạn hãy nhấp chuột vào phần menu Advanced và chọn phần Settings ở mục Performance (như hình).

0201 win 10 khoi dong cham 10

Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy nhấn vào menu Advanced trên thanh công cụ sau đó bấm chọn Change.

Sửa lỗi win 10 khởi động chậm

Bước 4: không nên chọn “Automatically paging files size for all drives”. Và tính năng này chỉ có thể thay đổi Intial Size và Maximum Size.

Maximum Size: chúng ta nhân số Ram trên máy vốn có với 1.5, thông số Ram thường được đo bằng GB vậy bạn hãy quy ra MB nhé. Nếu Ram là 4GB=4096 MBx1,5 = 6144MB( số trong giới hạn hoàn toàn không được quá con số khi nhân với 1,5 các bạn nhé)

Sửa lỗi win 10 khởi động chậm

4. Cài lại Windows

Cài đặt lại hệ điều hành hiện đại là 1 cách tối ưu nhất cho fix lỗi Win 10 khởi động chậm. Cách thực sự có lợi ích lúc các biện pháp phía trên không có hiệu quả. Bởi đó lúc chúng ta cài đặt lại thì những tính năng sẽ tương thích với nhau theo phiên bản mới nhất.

Điều này giúp đỡ phòng tránh việc có sự không tương thích giữa các phần mềm và ứng dụng về phiên bản người sử dụng. Không dừng lại ở đó, các tính năng công nghệ mới được cập nhật cũng có thể sẽ được lập trình giúp đỡ hạn chế điểm yếu của hệ điều hành cũ, và giúp máy tính nhanh hơn. Dù vậy, trước lúc thực hiện điều này, bạn nên tiến hành chuyển mọi tài liệu và file sang một nơi khác giúp tránh khiến cho mất mát hoặc hư tổn thông tin.

5. Hãy tắt các chương trình khởi động cùng Win không cần thiết

Cuối cùng, một trong các năm giải pháp fix lỗi Win 10 khởi động chậm mang lại tính hiệu quả cao nhất đó là tắt những chương trình khởi động cùng Windows. Những chương trình, ứng dụng hoạt động cùng Windows cũng chiếm một phần hiệu suất của máy tính. Đối với những chương trình không cực kì cần thiết thì việc xóa hoặc tắt nó sẽ trợ giúp máy tính kịp thời hơn những.

bạn cũng có thể thực hiện tắt nó bằng cách nhấn chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager.

Sau đó, bạn hãy nhấn chuột trái sau đó chọn Start-up. Chúng ta sẽ cảm nhận hình thành vô vàn chương trình và ứng dụng mà được cài đặt trong máy tính. Hãy tiến hành lựa chọn những chương trình, ứng dụng không quan trọng và nhấn chọn Disable.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google