Tổng hợp những tính năng hay trên Win 10 mà không phải ai cũng biết!

Tìm hiểu những tính năng hay trên Win 10 sẽ giúp bạn tận dụng tối đa các tùy biến hữu ích mà nhà sản xuất muốn tạo ra cho người dùng. Ngoài ra, việc am hiểu các tính năng trên Win 10 cũng cải thiện hiệu năng và giúp người dùng máy tính không phải hối hận khi nâng cấp máy tính của mình lên Win 10.

Một yếu tố then chốt khiến người dùng Việt không tận dụng được hết các tính năng sẵn có của Win 10 chính là vì ngôn ngữ, đa số dân Việt Nam chúng ta không hoàn toàn am hiểu về ngôn ngữ tiếng Anh. Vì vậy rất khó để có thể tận dụng tối đa các thiết lập của nhà cung cấp đã tạo ra.

Những tính năng hay trên Win 10 cập nhật 2022:

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết là hãng Microsoft vẫn luôn luôn âm thầm cập nhật các bản cập nhật cho Windows 10 nhằm bổ sung  thêm 1 số tính năng mới để tăng trải nghiệm của người dùng và mong muốn họ tự khám phá. Nhưng đa số chúng ta lại chỉ biết sử dụng những chức năng cơ bản mà quên mất đến 1 số tính năng chuyên dụng sử dụng cho công việc khá hay mà Win 10 có. Dưới đây là những chức năng hay của Win 10 mà hoàn toàn có thể các bạn đã bỏ lỡ.

Tổng hợp những tính năng hay trên win 10 mà không phải ai cũng biết!
Tổng hợp những tính năng hay trên Win 10 mà không phải ai cũng biết!

1. Chế độ Game Mode

Kể từ bản cập nhật Windows 10 Creators, Microsoft đã bổ sung thêm chế độ tiên tiến cho dùng chuyên dụng để xử lý các chức năng buộc phải cao như khi xử lý đồ họa hay chơi game nặng.

Tổng hợp những tính năng hay trên win 10 mà không phải ai cũng biết!
Tổng hợp những tính năng hay trên Win 10 mà không phải ai cũng biết!

Khi sử dụng bật chế độ này máy sẽ ưu tiên dùng tài nguyên ram, CPU và GPU hơn cho máy nhằm cũng có thể xử lý các tác vụ 1 cách lập tức và mượt mà. Điều nổi bật ở đây là sử dụng chỉ cần thiết lập và cài đặt ở lần đầu tiên, những lần sau khi yêu cầu nhu cầu xử lý cao máy sẽ tự động chuyển qua chế độ Game Mode.

2. Cấu hình riêng tư

Microsoft bổ sung tính năng này vào danh mục những chức năng hay của Win 10 để gia tăng thêm quyền riêng tư cho người sử dụng. Nó cũng mở ra cơ hội để chúng ta tự chỉnh tùy biến chiếc máy tính theo ý mình một cách dễ dàng hơn các quyền cá nhân ở mức cơ bản hoặc cao hơn như thông tin tài khoản, tin nhắn, task, truy cập mail.

Ngoài ra, nó còn có thể giúp người dùng kiểm soát Windows rất hiệu quả. Để sử dụng bạn vào Settings > Privacy > chọn vào từng mục bạn có nhu cầu rồi tắt bật quyền truy cập của các app tùy theo sở thích của chúng ta.

3. Theme Store

Nếu bạn là người liên tục đi kiếm theme (giao diện) từ các trang web và tải về lưu trữ để người sử dụng thì đừng vội tìm ở đâu xa bởi Microsoft đã sớm mang hẳn chức năng này lên Windows Store, chi tiết chúng ta chỉ buộc phải chọn thêm ưng ý và tải về là xong. Bí quyết vào Windows Store như sau: Settings > Personalization > Theme > Get more themes in the Store

Những tính năng hay của win 10
những tính năng hay của win 10

Xem thêm:

4. Cho phép đính kèm key bản quyền Windows vào tài khoản Microsoft

Đây là một chức năng mới mà Microsoft mang lại cho người dùng, thay vào đó đính thẳng key vào phần cứng, Windows cho phép dùng hoàn toàn có thể đính kèm key vào tài khoản Microsoft. Bằng phương pháp này nếu người dùng có nhu cầu thay máy mới, thay ổ đĩa thì dữ liệu bản quyền vẫn được giữ lại như thường.

Tinh nang tren win 10
Một tính năng trên win 10 khá hay đó là lưu key bản quyền

Nếu bạn sợ cài lại máy bị mất bản quyền Win thì bây giờ đã được giải quyết rồi mọi người yên tâm nhé. Phương pháp cài đặt: vào Settings > Update & Security > Activation. Nhập lại key của anh em nếu nó chưa hình thành trên Win 10.

5. Win 10 cho phép người dùng tự khôi phục cài đặt gốc

Như trên điện thoại Android lúc chọn khôi phục cài đặt gốc mọi ứng dụng mặc định của máy khi cài ban đầu kể cả cài đặt sẽ được reset lại hoàn toàn. Áp dụng từ phiên bản Windows 10 Creators thì chính nhà sản xuất Microsoft đã cho phép phát hành tính năng này lên hệ điều hành Win 10 . Chi tiết khi máy có hiện tượng hoạt động chậm hoặc bị lỗi, trước đây người sử dụng trước đây thường ghost hoặc cài lại win tuy vậy việc này rất mất thời gian. Lúc người dùng chức năng mới này, máy sẽ trở về như khi tiên tiến cài đặt, mọi ứng dụng sẽ được gỡ, trừ driver.

Tinh nang win 10
Một trong những tính năng trên win 10 hay nhất đó chính là cho người dùng tự khôi phục cài đặt gốc

Cách dùng như sau: Bạn tiến hành vào Settings > Sau đó chọn Updates & Security > Tiếp tục chọn Recovery > Cuối cùng chọn Learn how to start fresh with a clean installation of Windows.. App Windows Defender sẽ chạy lên và hiển thị giao diện Fresh Start, anh em khiến theo từng bước được hướng dẫn trên màn hình là xong.

6. In file PDF

Đối với các người làm việc văn phòng thì đây là tính năng hữu dụng bậc nhất trong số những chức năng nhiều lần của Win 10. Hệ thống sẽ trợ giúp bất kỳ phần mềm nhiều lần file có chức năng in nào được phép trích xuất thông tin dưới dạng file pdf với định dạng hơi đầy đủ thay vì chỉ có tùy chọn in ra giấy như trước đó.

In file pdf
Các tính năng hay trên Windows 10

Cách người sử dụng rất đơn giản: trong app bất kì, chọn tính năng Print > chọn máy in là Microsoft Print lớn PDF thay vào đó máy in vật lý bình thường. Lúc này bạn tiến hành chỉnh lại cấu hình trang giấy tùy theo ý muốn của mình rồi sau đó hãy  nhấn Print.  Lúc này, bạn sẽ được yêu cầu chọn vị trí lưu file nữa là xong.

7. Hẹn giờ Windows Update

Thay vì giúp cho Windows Update tự hoành hành thì chúng ta sẽ kiểm soát nó chặt hơn một ít bằng phương pháp hạn giờ cài update nhằm đỡ phát điên khi tiên tiến sáng ra mở máy hoạt động mà Windows đã đòi cập nhật. Giờ mà các bạn cài ở đây sẽ là khoảng thời điểm mà anh em thường làm việc nhất, ví dụ như 7 giờ sáng tới 8 giờ tối. Trong khoảng thời điểm “active hour” này, Windows sẽ không tự restart.

Hen gio window update
Những tính năng hay trên win 10 mà bạn nên biết

Chỉ khi nào anh em hết người dùng hẳn thì hệ điều hành công nghệ mới ra lệnh bắt đầu lại máy tính.

Biện pháp sử dụng: vào Start > Settings > Update and Security > Windows Update > Update Settings > tìm dòng Change active hours. Cài giờ theo ý anh em.

8. Cài Windows Explorer tự mở This PC thay vào đó Quick Access

Đây là một tính năng đều có từ cực kỳ lâu nhưng mình tin là có nhiều người còn chưa biết người sử dụng tính năng này. Tính năng này đã được giữ nguyên trên những phiên bản Windows 10. Lúc bạn vào My computer (windows + E) màn hình hình thành là những ổ đĩa có trên máy thay vào đó giao diện quick access thật khó khăn chịu. Giúp thao tác truy xuất dữ liệu theo ý muốn được nhanh lẹ hơn vô số.

Những tính năng hay trên win 10
những tính năng hay trên win 10
  • Bước 1: Tiến hành mở File Explorer, Sau đó chuyển qua tab View, tiếp tục chọn tính năng Options.
  • Bước 2: Tiếp đến, Ở dòng Open File Explorer bạn tiến hành chọn This PC  và nhấn OK.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy mở lại Explorer  lúc này sẽ tác dụng của nó xảy ra.

9. Battery Saver

Đây là một trong chức năng hay của Windows 10 mà chúng ta buộc phải nắm rõ. Người dùng hiệu quả Battery Saver sẽ trợ giúp sử dụng có thể cải thiện thời lượng người sử dụng pin đáng kể nhờ vào tính năng Battery Saver, tính năng này được tích hợp thay cho chế độ Power Save trước đây.

Người dùng tính năng này dựa trên nguyên lý hạ xung nhịp của CPU, giảm độ sáng màn hình, ngắt kết nối mạng khi máy đã sleep, đồng thời cấm không cho những ứng dụng universal chạy nền giúp tiết kiệm pin. Quan tâm là trên Windows 10, chế độ này không ảnh hưởng tới các app desktop truyền thống, vốn là thứ mà đông đảo bạn đều sử dụng chứ không đề nghị là mấy app universal tải từ Store về.

Biện pháp dùng: vào Settings > search chữ Battery Saver > bật nó lên hoặc cài mức pin cho tự bật tùy ý.

10. Dark Theme

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy  chán ngán với những giao diện mặc định  không có gì mới lạ của Windows, thì lúc này có thể thử tính năng dark theme mà Win 10 có. Window trước đây chỉ có một cách duy nhất để kích hoạt chế độ dark theme đó là thông qua tính năng Registry, nhưng với thời điểm hiện tại thì  việc kích hoạt dark theme đã dễ dàng hơn rất nhiều hay nói cách khác là chỉ với một số cú click chuột.

Truy cập Settings => Personalisation => Colours, cuộn xuống tìm mục Choose your app mode và chọn Dark.

Mặc dù chế độ dark mode hình thành chủ không được mạnh trên cửa sổ Settings. Không dừng lại ở đó các bạn còn có thể khám phá các tính năng khác của chế độ này.

11. Thay đổi Kích Thước (Resize) Và Bỏ Ghim (Unpin) Tile

Start Menu đáp ứng cho dùng những tính năng hữu ích về khí hậu, phản hồi mail, tin tức, bảng tin Twitter, …. Nhằm khai thác tốt nhất tính năng này, bạn cũng có thể tùy chỉnh start menu để có được các trải nghiệm đơn giản.

Chẳng hạn nếu muốn hiển thị các tile phù hợp nhiều hơn, kích chuột cần vào đó và chọn tùy chọn Resize. Tương tự, để xóa các tile đó, chỉ phải kích chuột đề nghị và chọn Unpin from Start.

19 thu that huu ich tren windows 10 3

Nếu suy nghĩ biết những thông tin về thời tiết, nhấn tổ hợp phím Windows + S và các thông tin thời tiết trong ngày sẽ hiển thị trên màn hình.

12. Tùy Chỉnh Start Menu

Một trong thủ thuật hữu ích nhất trên Windows 10 đó là cho phép người sử dụng có thể tùy chỉnh Start Menu.

Hoàn toàn có thể tùy chỉnh Start Menu theo các biện pháp khác biệt. Từ việc hiển thị những ứng dụng đã thêm gần đây cho đến các ứng dụng dùng tiếp tục, tất cả những tùy chọn này cũng có thể bật/tắt, tùy theo lựa chọn của các bạn.

19 thu that huu ich tren windows 10 4

Ngoài ra chúng ta cũng có thể thiết lập hiển thị Start Menu ở chế độ toàn màn hình thông qua tùy chọn Use start full screen.

Nếu muốn bắt tay vào việc thiết kế một start menu “bắt mắt” theo ý muốn, bạn có thể loại bỏ tất cả những tile và tùy chỉnh những tile này.

13. Ứng Dụng Thay Thế Start Menu

cũng có thể chúng ta đã biết thao tác kích chuột bắt buộc vào nút Start để truy cập Power User Menu. Nhưng dù thế liệu bí quyết này có thực sự nhanh như chúng ta nghĩ và nhất là trong trường hợp chúng ta đề nghị người dùng Power User Menu gấp.

Chỉ buộc phải nhấn tổ hợp phím Win + X và menu sẽ hiển thị trên màn hình. Menu này có nhiều ứng dụng hữu ích, chẳng hạn như Command Prompt, Control Panel, Mobility center, … và chúng ta có thể sử dụng phím mũi tên lên/xuống giúp chọn những ứng dụng này.

19 thu that huu ich tren windows 10 5

không dừng lại ở đó một thủ thuật tiện lợi khác nhằm mở những công cụ này nhanh chóng đó là nhấn tổ hợp phím Win + X để mở menu, sau đó nhấn chữ chiếc gạch dưới. Chẳng hạn nhấn P giúp mở Control Panel.

14. Snap Windows

một trong các tính năng đa nhiệm ấn tượng. Tính năng này cho phép bạn có thể di chuyển đơn giản và dễ dàng từ cửa sổ ứng dụng đang mở đến khắp những nơi trên màn hình đơn giản và dễ dàng bằng phương pháp người sử dụng những tổ hợp phím tắt hiện đại.

Chỉ yêu cầu nhấn và giữ phím Windows + phím mũi tên phải/trái . Không chỉ có thế bạn chỉ có thể cuộn qua các cửa sổ bằng click chuột.

19 thu that huu ich tren windows 10 6

Nói về tính năng đa nhiệm, đây là phương pháp tiếp cận nhanh chóng các ứng dụng được ghim:

Win + 1 : mở ứng dụng trước tiên.

Win + 2 : mở ứng dụng thứ 2, và tương đồng với những ứng dụng khác.

Trợ lý ảo Cortana của Windows cũng tương đồng như Siri nhiều lần Google Now.

“Trợ lý ảo được kích hoạt bằng giọng nói của Microsoft không chỉ là liên kết trực tiếp với Bing (hoặc bất cứ công cụ tìm kiếm nào mà chúng ta đã sử dụng) – Cortana là trợ lý ảo tuyệt vời,”, theo CNET viết về trợ lý ảo Cortana.

Cortana cũng có thể làm cho phần lớn mọi thứ từ khả năng hát một đoạn nhạc ngắn (có thể các bạn chưa biết tính năng này) đến thiết lập lời nhắc nhở, không những thế bạn cũng có thể tùy chỉnh phương pháp Cortana hoạt động theo mong muốn.

19 thu that huu ich tren windows 10 7

Thêm vào đó, Cortana xử lý tất cả các ngôn ngữ lệnh tự nhiên 1 cách liền mạch.

Mẹo hay: Cortana được tích hợp một từ điển hữu ích. Cũng vì, nếu muốn kiểm tra kỹ năng của Cortana, nhập một từ bất kỳ và trên màn hình sẽ hiển thị nghĩa của từ đó tức thì.

16. Truy Cập nhanh chóng các File Và Thư Mục Trên File Explorer

một trong tính năng mà sử dụng chờ đợi những nhất trên Windows 10, đó là tính năng hoàn toàn có thể truy cập nhanh các thư mục được sử dụng gần đây.

Với người sử dụng không suy nghĩ mở màn hình hiển thị những file và thư mục truy cập gần đây có thể thiết lập nhằm ẩn những file và thư mục đó.

19 thu that huu ich tren windows 10 8

Truy cập File Explorer , sau đó click chọn View =>Options và bỏ tích các hộp tại mục Privacy . File Explorer sẽ chuyển sang giao diện My PC.

17. Virtual Desktops

Task View và Virtual Desktop (VD – Desktop ảo) là 2 tính năng chủ đạo trên Windows 10, và bạn cũng có thể tin rằng Virtual Desktop (VD) có thể cải thiện hiệu suất máy tính của các bạn. Nhiều lần nói dễ dàng và đơn giản là bạn có thêm hầu hết desktop công nghệ mới trên quy mô.

19 thu that huu ich tren windows 10 9

có rất nhiều ứng dụng của bên cạnh thứ ba cho phép các bạn người sử dụng VD. Đối với người tiên tiến bắt đầu, cũng có thể lựa chọn hoạt động với một desktop và một trung tâm giải trí.

Phím tắt cho VD:

– Mở TaskView: Win + Tab .

– Desktop mới: Win + Ctrl + D.

– Đóng desktop hiện tại: Win + Ctrl + F4 .

– Cuôn qua những VD: Win + Ctrl + mũi tên phải/trái .

18. Phím Tắt Command Prompt

các phiên bản Command Prompt trước hoạt động để “thử nghiệm” sự kiên nhẫn của các bạn. Bạn có thể người sử dụng những thủ thuật hữu ích trên Windows 10 với Command Prompt thuận tiện thông qua phím tắt.

Phím tắt Command Prompt

– Ctrl + C : copy

– Ctrl + V : dán

– Ctrl + A : chọn đông đảo

– Shift + PageUp/PageDown : đưa con trỏ lên hoặc xuống trên màn hình, và đoạn text được chọn

– Ctrl + mũi tên phải/trái : duyệt text, ….

19. Chú thích Trong Trình Duyệt Edge Và Đồng Bộ Hoá Lịch

ngay bây giờ chúng ta thường sẽ có xu thế nghiên cứu tài liệu trực tuyến, đọc hàng trăm các bài báo, tin tức. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta “bị lạc” trong biển thông tin và chẳng đọng lại trong bạn tí thông tin nào. Đó là lý do mà tính năng chú ham mê trên trình duyệt Edge ra đời.

19 thu that huu ich tren windows 10 10

Tính năng này cho phép chúng ta chú đam mê một khu vực cụ thể trên trang web mà bạn có nhu cầu thêm ghi chú và lưu lại giúp tìm hiểu thêm sau.

không những thế giờ đây trên Windows 10 chúng ta còn có thể đồng bộ ứng dụng lịch chính với bất kỳ ứng dụng lịch của cạnh thứ ba nào đó.

20. Chọn Nguồn Âm Thanh Từ Task Bar

Trên Windows 10 việc lựa chọn process nguồn âm thanh tương đối là đơn giản. Chỉ buộc phải click chuột vào biểu tượng volume trên thanh taskbar, sau đó chọn nguồn yêu thích.

19 thu that huu ich tren windows 10 11

Và lúc chúng ta so sánh nó với việc mở cửa sổ Audio Properties và sau đó chọn nguồn âm thanh, phương pháp này hình như kịp thời hơn vô vàn.

21. Quay Màn Hình Máy Tính Windows 10

Trên các phiên bản trước, việc chụp ảnh màn hình hoặc quay màn hình là điều chẳng thể nào, trừ khi các bạn người sử dụng ứng dụng, phần mềm của bên cạnh thứ 3. Tuy thế trên Windows 10, điều này là hoàn toàn có thể. Rất nhiều những gì chúng ta buộc phải làm là nhấn tổ hợp phím Windows + G và trên màn hình sinh ra một cửa sổ nhỏ có các tùy chọn quan trọng cực kì.

19 thu that huu ich tren windows 10 12

Phím tắt:

– Win + G+ PrntScr : chụp ảnh màn hình.

– Win + Alt + R : quay màn hình.

22. Đăng Nhập Bằng Hình Ảnh Hoặc PIN

cũng vì việc dùng các mật khẩu đôi khi đã quá “lỗi thời”. Tất cả bạn đều biết các lỗ hổng mà mật khẩu truyền thống tạo ra. Do đó, những tùy chọn đăng nhập công nghệ mới có vẻ như là lựa chọn thay thế giúp bảo đảm an toàn máy tính của bạn an toàn hơn.

thay vào đó người dùng mật khẩu truyền thống, trên Windows 10 bạn cũng có thể lựa chọn dùng hình ảnh hoặc mã PIN làm cho mật khẩu đăng nhập.

19 thu that huu ich tren windows 10 13

23. Chặn Quảng Cáo / Đề Xuất Ứng Dụng

Windows chọn Start Menu là nơi giúp hiển thị, quảng cáo những sản phẩm của mình. Và nếu các quảng cáo, đề xuất ứng dụng này khiến các bạn khó chịu, có 1 cách giúp chặn các quảng cáo, đề xuất ứng dụng đó.

19 thu that huu ich tren windows 10 14

Truy cập Personalization trong menu Settings và tắt tùy chọn Occasionally show suggestions in Start (nằm trong mục Start).

Còn về những quảng cáo, chúng ta có thể tìm hiểu thêm bí quyết tắt quảng cáo trên màn hình khóa Windows 10 mà Taimienphi.vn đã có hướng dẫn trước đây

24. Tính Năng Find My Device

Đã bao giờ chúng ta cảm thấy bực bội, khó chịu lúc bắt buộc theo dõi một thiết bị đã mắc phải mất hoặc điện thoại giúp chế độ im lặng? Windows mang đến cho các bạn tùy chọn theo dõi vị trí cuối cùng của thiết bị. Tính năng này tương đương như Devcie manager của Google.

19 thu that huu ich tren windows 10 15

So với việc theo dõi điện thoại, tìm kiếm thiết bị có những hạn chế. Các bạn chỉ hoàn toàn có thể biết được nơi cuối cùng của máy tính và sẽ không thể nào xóa hoặc khóa linh kiện của mình.

25. Tính Năng Filter Clipboard Contents Trong Command Prompt

Command Prompt cho phép chúng ta sao chép – dán văn bản chỉ trong nháy mắt, và bạn cũng có thể sao chép các công cụ trực tiếp từ một trình duyệt.

những văn bản đó có thể kèm theo một số ít ký tự đặc biệt hoặc một tab được thêm vào. Vậy bạn sẽ làm gì với những nội dung mà bạn không mong muốn? Xóa các nội dung đó bằng tay? Cách này đã quá lỗi thời.

19 thu that huu ich tren windows 10 16

Trên Command Prompt có một tính năng tự động loại bỏ các tab và các ký tự nổi trội không được trợ giúp từ văn bản được sao chép (khi các bạn kích hoạt tính năng này) đó là Filter clipboard contents on paste .

26. Chọn Máy In

Phiên bản tiên tiến nhất của Windows cho phép chuỗi hệ thống thiết lập bất kỳ một máy in nào sử dụng khiến máy in mặc định. Đó có thể là một tiện dụng cho người dùng. Nếu thiết lập này là “quá mức”, quay trở lại phần thiết lập máy in và tắt tùy chọn này đi.

chuỗi hệ thống sẽ không còn thay đổi giữa những máy in khác và sẽ gắn kết với máy in mặc định.

18. Tính Năng Windows Update Active Hours

Windows 10 được tích hợp thêm tính năng tuyệt vời tiên tiến. Tính năng này cho phép các bạn lựa chọn thời gian trong khi nếu chúng ta không suy nghĩ cài đặt bản cập nhật. Tính năng này có tên gọi là Active Hours.

19 thu that huu ich tren windows 10 17

để thiết lập Active Hours, truy cập Settings =>Update and Security và chuyển trạng thái Active Hours sang ON .

27. Chặn các Thông Báo

Máy tính Window liên tục hiển thị các thông báo những ứng dụng được cài đặt, email công nghệ mới, thông báo game, … trên khay chuỗi hệ thống. Tuy vậy, nếu những thong báo đó sinh ra liên tục và điều này làm bạn cảm thấy khó chịu. Khi đó bạn có thể thiết lập chặn các quảng cáo này đi.

19 thu that huu ich tren windows 10 18

phần lớn những gì chúng ta bắt buộc khiến cho là truy cập Settings =>System and Notifications và tắt thông báo các ứng dụng đi.

Với 27 thủ thuật hữu ích trên Windows 10 sẽ giúp cho bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trên hệ điều hành này hơn. Không chỉ có vậy, nếu bạn cập nhật lên Windows 10 Creators Update sẽ có nhiều tính năng tiên tiến thú vị và đặc biệt hơn nữa. Nếu bạn quan tâm đến hệ điều hành mới nhất này thì chúng ta có thể tìm hiểu thêm bài viết hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 Creators Update không mất dữ liệu của Gem nhé.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google