Người tạo ra Bitcoin là ai? Và nó ra đời từ khi nào? #1

Bạn đang tìm hiểu về Bitcoin là gì? Người tạo ra Bitcoin là ai? Và đồng tiền này được ra đời từ khi nào?

Người tạo ra Bitcoin là ai? Và nó ra đời từ khi nào? #1

Người ta chỉ biết Satoshi Nakamoto đã tạo  ra  đồng Bitcoin, nhưng danh tính chính xác của nhân vật này vẫn còn là ẩn số.

Người tạo ra bitcoin là ai? Và nó ra đời từ khi nào? #1
Người tạo ra Bitcoin là ai? Và nó ra đời từ khi nào? #1

Bitcoin là tiền số phổ thông nhất cuộc sống, xuất hiện giải pháp đây hơn chục năm và liên tục gây chao đảo các cuộc sống chỉ trong vài năm vừa rồi. Không tính các tranh cãi về giá trị hay tính pháp lý, cha đẻ của tiền số này cũng là tâm điểm của mọi cuộc thảo luận. Tới nay, thông tin về người thành lập Bitcoin vẫn là một trong các bí ẩn lớn nhất của ngành kỹ thuật hiện đại.

Hôm 14/11, WSJ đưa tin gia đình David Kleiman ở Florida đang kiện đối tác kinh doanh cũ của mình là Craig Wright. Wright là 1 lập trình viên 51 tuổi người Australia, hiện sống ở London và tự nhận là Satoshi Nakamoto – cha đẻ Bitcoin.

Nhà Kleiman tố Wright kiểm soát bộ nhớ cache của 1 triệu Bitcoin, tức khoảng 64 tỷ USD. Đối sở hữu các người kinh doanh tiền mã hóa, chỉ với 1 bí quyết thuyết phục để chính thức danh tính của cha đẻ Bitcoin là khóa riêng tư kiểm soát tài khoản lưu trữ 1 triệu Bitcoin. Bất kỳ ai tự xưng là Nakamoto đều kiên cố chứng minh bằng cách chuyển dù chỉ là một phần nhỏ của đồng coin ra khỏi ấy.

Phía nguyên đơn cho biết sẽ đưa ra bằng chứng cho thấy cả hai đã tham gia vào Bitcoin đề cập từ khi phát triển ra và làm việc cùng nhau. Bởi vậy, giới phân tích mô tả thông tin vụ khở tố này chắc hẳn sẽ khiến cha đẻ thực sự của Bitcoin lộ diện.

Bitcoin bắt đầu được Satoshi ngoại hình từ năm 2007. Ông là người đã ra mắt cài đặt cái ban đầu của Bitcoin. Satoshi cũng ngoại hình cơ sở dữ liệu blockchain trước tiên cho đồng tiền này.

Vào ngày 18/8/2008, ông hoặc một cộng sự đã đăng ký tên miền và tạo trang web “bitcoin.org”. Ngày 31/10 cùng năm, Satoshi đã xuất bản sách trắng về một loại tiền điện tử khoa học số, mang tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng”.

Satoshi tiếp tục cùng tác mang những nhà tăng trưởng khác cho đến giữa năm 2010. Thời gian đó, ông tự mình thực hiện mọi những sửa đổi đối sở hữu mã nguồn Bitcoin. Tuy nhiên, về sau cùng đồng vững mạnh Bitcoin dần mất liên lạc được quan tâm có Satoshi sau khi ông đưa “khóa báo động” cho Gavin Andresen – 1 nhà lớn mạnh ứng dụng đóng góp to lớn cho sự ra đời của Bitcoin. Khóa này có thể tiêu dùng để báo động đến toàn mạng lưới ngừng lưu lại đổi chác khi bị tấn công.

Từ khi Bitcoin xây dựng thương hiệu tới nay, danh tính chính xác của Satoshi Nakamoto vẫn còn là ẩn số.

Người tạo ra bitcoin là ai? Và nó ra đời từ khi nào? #1
Người tạo ra Bitcoin là ai? Và nó ra đời từ khi nào? #1

Tượng Satoshi Nakamoto đặt tại thành phố Budapest (Hungary). Ảnh: AFP

Satoshi chưa từng mách nhỏ thông tin cá nhân. Hồi năm 2012, tài khoản của nhân vật này trên P2P Foundation – 1 mạng lưới toàn cầu dành riêng cho di chuyển và nghiên cứu các mạng đồng đẳng, Satoshi tự nhận là 1 nam giới 37 tuổi sống ở Nhật Bản. Theo tạp chí Wired của Mỹ, trong tiếng Nhật, Satoshi mang nghĩa là “khôn ngoan”.

Nhưng một số người lại đặt fake thuyết rằng, Satoshi Nakamoto là sự tích hợp tinh quái của bốn nhà hàng công nghệ: SAmsung, TOSHIba, NAKAmichi và MOTOrola.

rộng rãi thuyết âm mưu đặt ra, cha đẻ Bitcoin thậm chí chẳng phải là người Nhật vì tiếng Anh tiêu chuẩn (British English) của ông siêu thuần thục, chẳng khác 1 người bản ngữ.

mang kém chất lượng thuyết cho rằng Satoshi chắc là một nhóm người. Tờ The Guardian dẫn lời của Dan Kaminsky – nhà nghiên cứu bảo mật về Bitcoin, cho rằng Nakamoto có thể là một “nhóm người” hoặc trừ phi đây là một “thiên tài”. Laszlo Hanyecz – một nhà lớn lên từng gửi email cho Satoshi, chia sẻ trên tạp chí Wired rằng Bitcoin quá tối ưu giả dụ chỉ do một người ngoại hình. Gavin Andresen cũng từng đề cập về Satoshi trên MIT Technology Review“Ông đấy là một lập trình viên logic, nhưng điều này siêu kỳ quặc”.

Việc cha đẻ Bitcoin tiêu dùng tiếng Anh tiêu chuẩn thành thạo ở cả mã nguồn và các bình luận đăng diễn đàn dẫn đến suy đoán rằng Satoshi, hoặc ít nhất 1 cá nhân trong một tập đoàn tự xưng là ông, có căn nguyên từ Khối thịnh vượng chung Anh. Tờ Times của London từng so với về khối Bitcoin lần đầu do Satoshi khai thác đã chỉ ra, ông sở hữu sự lưu ý tính năng hot đến chính phủ Anh.

Theo tạp chí Wired, Stefan Thomas – một kỹ sư ứng dụng người Thụy Sĩ và là thành viên tích cực trong cùng đồng Bitcoin, đã vẽ đồ thị thời gian về mỗi bài đăng trên diễn đàn của Satoshi. Biểu đồ cho thấy, sự sụt giảm nghiêm trọng đến mức đa phần ko sở hữu bài đăng nào trong khoảng thời gian từ 5h tới 11h sáng, theo giờ chuẩn Greenwich. Khoảng ngay bây giờ là từ 2h chiều đến 8h tối theo giờ Nhật Bản. Điều này cho thấy, Satoshi là một người mang thói quen ngủ bất thường ví như sống ở Nhật Bản.

Danh tính của Nakamoto vẫn chưa được thừa nhận, nhưng các suy đoán nức tiếng trên thế giới đều lưu ý vào những chuyên gia mật mã và kỹ thuật vật dụng tính. Phần lớn là người không hề gốc Nhật.

mọi nghi ngờ sớm nhất đổ dồn về Hal Finney (1956 – 2014). Theo Washington Post, ông là nhà dẫn đầu về tiền mã hóa và là người lần đầu tiên (không bắt buộc chính Satoshi) dùng phần mềm, lập báo cáo lỗi và đang chạy những cải tiến mẫu tiền này. Nhà báo Andy Greenberg của Forbes từng đặt nghi vấn khi phát hiện Finney sống bí quyết một người đàn ông sở hữu tên “Dorian Satoshi Nakamoto” vài dãy nhà. Greenberg đã bắt buộc doanh nghiệp tư vấn phân tích chữ viết Juola & Associates phân tích một cái chữ viết của Finney sở hữu chữ viết của Satoshi. Kết quả đối chiếu chỉ ra, đây là hai dòng chữ giống nhau nhất mà liên doanh này từng gặp.

Greenberg đưa ra kém chất lượng thuyết rằng Finney cứng cáp đã là một “tác fake ảo” thay mặt cho Satoshi, hoặc ông dùng danh tính của người hàng xóm Dorian để che giấu thân phận. Tuy nhiên, sau khi gặp Finney, quan sát các email giữa ông và Satoshi, cũng như lịch sử ví Bitcoin, bao gồm cả trao đổi thứ nhất từ Satoshi sở hữu Finney mà ông quên trả lại, Greenberg kết luận rằng Finney ko phải cha đẻ Bitcoin.

Vợ đang chăm sóc Hal Finney buộc phải ngồi xe lăn vì bệnh xơ cứng teo cơ 1 bên. Ảnh: Nhân vật phân phối cho Wired

Trong 1 bài báo nổi tiếng vào tháng 3/2014 trên tạp chí Newsweek, nhà báo Leah McGrath Goodman đã phê chuẩn Dorian Prentice Satoshi Nakamoto – 1 người Mỹ gốc Nhật sống ở California, tên khai sinh là Satoshi Nakamoto, Chắn chắn là cha đẻ Bitcoin. Không tính tên, Goodman chỉ ra một số dữ kiện để củng cố quan điểm của mình. Được đào tạo như 1 nhà vật lý tại Đại học Cal Poly (California), Dorian từng là kỹ sư hệ thống trong các dự án quốc phòng và kỹ sư đồ vật tính cho các liên doanh dịch vụ thông tin tài chính – khoa học. Dorian đã bị cho nghỉ việc hai lần vào đầu những năm 1990 và phát triển thành người theo chủ nghĩa tự do. Con gái ông từng bật mí, cha mình thường khuyến khích cô tự kinh doanh “không buộc phải dưới sự kiểm soát của chính phủ”.

Trong bằng chứng đa phần to nhất của bài báo, Goodman kể lại, lúc bà hỏi Dorian về Bitcoin trong 1 cuộc phỏng vấn trực tiếp ngắn ngủi, ông dường như đã chính thức mình là người sáng lập Bitcoin bằng giải pháp nói: “Tôi không còn tham gia vào việc ấy nữa và tôi không thể thảo luận về nó. Việc này đã được giao cho người khác. Thời gian này họ đang nhận trách nhiệm về nó. Chúng tôi không còn bất kỳ mối cửa hàng nào”.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn dài sau đấy, Dorian phủ nhận đầy đủ mối liên hệ mang Bitcoin. Ông đề cập, chưa bao giờ nghe về loại tiền này và đã hiểu rõ sai câu hỏi cần giải đáp của Goodman là về việc làm trước đây của ông trong quân đội. Cuối ngày hôm ấy, tài khoản P2P Foundation của cha đẻ Bitcoin đã đăng bài viết lần thứ nhất sau 5 năm, kể rõ: “Tôi ko phải Dorian Nakamoto”. Nhưng đến tháng 9, tài khoản này công bố rằng đã bị tấn công. Công chúng bắt đầu nghi ngờ về tính xác thực của bài đăng trước ấy.

Dorian Prentice Satoshi Nakamoto (mặc vest) xua đuổi phóng viên sau lúc tin tức ông chắc hẳn là cha đẻ Bitcoin lan truyền chóng mặt hồi năm 2014. Ảnh: Bloomberg

Elon Musk cũng là một trong những dòng tên nằm trong danh sách nghi ngờ. Năm 2017, Sahil Gupta – cựu thực tập sinh tại SpaceX, đặt kém chất lượng thuyết rằng Satoshi với lẽ là CEO Tesla.

Gupta từng việc làm tại SpaceX trong năm 2015. Ông cho hay Elon Musk Chắn chắn là người đứng sau Bitcoin vì tỷ phú này hiểu sâu về kinh tế và mật mã học, nắm bắt những tiếng nói của một dân tộc lập trình tiên tiến và cũng là một người có lối sống bí ẩn. Theo cựu thực tập sinh này, sở hữu lẽ Elon Musk muốn có mặt trên thị trường Bitcoin vào năm 2008 – thủ tục suy thoái kinh tế, vì sở hữu khao khát “giải quyết sự thiếu tin tưởng vào hệ thống ngân hàng bằng biện pháp tạo ra một loại tiền ảo sống ko yêu cầu nhà băng”.

Tuy thế, ngay sau đấy, Elon Musk đã phủ nhận fake thuyết này. Ông còn pha trò rằng bản thân đã khiến cho mất 1 vài Bitcoin mà bạn gái tặng bí quyết đây vài năm.

xung quanh ba trường hợp nức tiếng trên, truyền thông cuộc sống chú ý đến khoảng 10 người được cho là cha đẻ Bitcoin. Danh sách các người dĩ nhiên là Satoshi Nakamoto vẫn nối dài qua từng năm. Dù chưa xác định được danh tính cha đẻ Bitcoin, thành phố Budapest (Hungary) đã cho lập 1 đài tưởng niệm để vinh danh sự xứng đáng của ông trong việc xây dựng thương hiệu Bitcoin và đặt nền móng cho hệ thống tiền điện tử.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google