Meta Facebook là gì? Tìm hiểu Meta là gì trên Facebook 2022

Vừa qua Facebook đã có một sự thay đổi lớn khi đổi tên công ty thành Meta và chuyển nền tảng Facebook trở thành một công ty con của Meta. Vậy ý nghĩa của từ Meta là gì trên Facebook? Hay nói cách khác Meta Facebook là gì?

Meta Facebook là gì?

Meta Facebook là một cái tên mới dùng để đặt cho công ty mới do Mark Zuckerberg thành lập, sự ra đời của Meta thay thế cho Facebook trước đây. Sau khi được công bố chuyển đổi tên gọi cho tổng công ty là Meta thì các mạng xã hội cũ Facebook và những dịch vụ trước đây, như Instagram, WhatsApp, Oculus…, sẽ biến thành các công ty con dưới quyền của tổng công ty mẹ Meta.

Meta facebook là gì? Tìm hiểu meta là gì trên facebook 2022
Meta Facebook là gì? Tìm hiểu Meta là gì trên Facebook 2022

Để lý giải cho quyết định thay đổi tên gọi và bộ máy công ty thì ông Mark Zuckerberg, tức nhà sáng lập Facebook cho biết đấy là động thái để giúp đơn vị này có thể thoát ra khỏi cái bóng của một công ty chuyên về mạng xã hội thay vào đó Mark muốn đầu tư xây dựng một “đa thiên hà ảo” (Metaverse).

Xem thêm;

Trích lời của Mark Zuckerbeg: “Tôi nghĩ rằng đã có nhiều bối rối và nhầm lẫn khi để tên công ty trùng với tên gọi của một trong những mạng xã hội của chúng tôi”, Mark Zuckerberg cho biết. “Tôi nghĩ rằng sẽ hữu ích hơn cho mọi người khi tên gọi của công ty sẽ khác với tên gọi của một sản phẩm cụ thể. Sự thay đổi này sẽ tạo nên điều đó”.

Thời điểm vào ngày 1/12,  thì trên thị trường chứng khoán xuất hiện sự thay đổi từ  FB sang MVRS.

Động thái của Facebook cũng tương tự Google vào Năm 2015, khi công ty này tái cấu trúc, sau đó chính thức thành lập công ty mẹ có tên là Alphabet, và đưa Google trở thành một công ty con trực thuộc Alphabet & không còn hoạt động như một công ty search mạng internet thuần tuý.

Meta facebook là gì? Tìm hiểu meta là gì trên facebook 2022
Meta Facebook là gì? Tìm hiểu Meta là gì trên Facebook 2022

Bộ máy công ty của Meta Facebook:

Kể từ khi thành lập vào năm 2004 thì sự ra đời của tổng công ty Meta chính là sự thay đổi lớn nhất trong cấu trúc bộ máy quản lý và phát triển đơn vị này. Tuy vậy, sự thay đổi này thực tế không ảnh hưởng quá nhiều đến bộ máy quản lý công ty trước đây.

  • Giám đốc điều hành: Mark Zuckerberg (4 thg 2, 2004–)
  • Trụ sở: Menlo Park, California, Hoa Kỳ
  • Doanh thu: 85,96 tỷ USD
  • Giám đốc tài chính: David Wehner
  • Công ty con: WhatsApp, Meta Platforms Ireland, Giphy, THÊM
  • Nhà sáng lập: Mark Zuckerberg, Andrew McCollum, Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Ngày thành lập: tháng 2 năm 2004, Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ
  • Giá cổ phiếu: FB (NASDAQ). Theo Wikipedia

Sau khi công bố ra đời cho sự phát triển của một công ty mới mang tên Meta thì Mark Zuckerbeg vẫn giữ vị trí Chủ tịch kiêm CEO của Meta giống hoàn toàn với vai trò của ông trước đây đối với mạng xã hội Facebook. Mark Zuckerbeg cho rằng ông vẫn chưa có kế hoạch để nghĩ hưu và còn có nhiều kế hoạch để phát triển Meta Facebook trong tương lai.

Meta facebook là gì? Tìm hiểu meta là gì trên facebook 2022
Meta Facebook là gì? Tìm hiểu Meta là gì trên Facebook 2022

Ngoài ra, các chức vụ khác như giám đốc tài chính, giám đốc điều hành và nhiều phòng ban khác vẫn được giữ nguyên như đang hoạt động với Facebook trước đây.

Facebook đổi thành Meta có liên quan đến người dùng?

Câu trả lời là: Không. Sự thay đổi này không hề ảnh hưởng gì đến sử dụng lúc mà các dịch vụ của Facebook vẫn làm việc hoàn toàn bình thường.

Thậm chí, Meta sẽ tạo ra và mang đến cho dùng các sản phẩm, dịch vụ tiên tiến  hơn trong tương lai.

Xem thêm:

Tên gọi Meta có ý nghĩa gì?

Dĩ nhiên, việc đổi tên một công ty có vốn hóa thị trường gần 900 tỷ USD đòi hỏi cần chọn lựa một chiếc tên có ý nghĩa. Mark Zuckerberg cho biết, cái tên Meta đã “phản ánh đa số các gì chúng tôi sẽ khiến và tương lai mà chúng tôi suy nghĩ xây dựng”.

Mark Zuckerberg hy vọng Meta sẽ giúp đỡ vượt qua cái bóng một công ty mạng xã hội của Facebook ngay bây giờ.

Meta của facebook là gì
meta của facebook là gì

Mark Zuckerberg cũng cho biết thêm, cái tên Meta có nghĩa là “vượt ra ngoài” theo tiếng Hy Lạp, thể hiện tham vọng đi ra khỏi hình bóng của một công ty mạng xã hội đơn thuần như hiện tại.

“Đối với tôi, nó tượng trưng rằng chuyên có nhiều thứ nhằm xây dựng, luôn luôn có những chương tiếp theo của câu chuyện”, Mark Zuckerberg chia sẻ. “Đối với chúng tôi, đó là một câu chuyện được bắt đầu từ một phòng nhỏ trong ký túc xá của đại học và phát triển vượt ra ngoài bất cứ điều gì chúng tôi hoàn toàn có thể tưởng tượng. Tôi tự hào về các gì mà chúng tôi đã xây dựng cho đến nay và vui mừng về những gì đã xảy ra tiếp theo khi chúng tôi vượt xa các gì hoàn toàn có thể ngày hôm nay”.

“Vượt ra khỏi các ràng buộc của màn hình, vượt qua giới hạn của khoảng phương pháp và vật lý, hướng tới một tương lai vị trí mọi người cũng có thể hiện diện với nhau, tạo ra những cơ hội mới và trải nghiệm các điều mới”, Mark Zuckerberg cho biết thêm về ý nghĩa tên gọi công ty mới hay Meta Facebook rằng: “Tương lai của Meta chắc chắn sẽ vượt xa bất cứ điều gì bạn cũng có thể tưởng tượng ra được”.

Ngoài ra, tên gọi Meta Facebook còn có thể là từ viết tắt của metaverse (đa vũ trụ ảo) và là mục tiêu mà Facebook đang nhắm đến trong tương lai không xa.

Metaverse là gì?

Metaverse có lẽ là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày qua; tuy vậy, với không ít người khái niệm này vẫn tương đối mơ hồ.

Quan điểm metaverse được nhắc đến đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash” của nhà văn Mỹ Neal Stephenson xuất bản năm 1992.

Có thể nói một cách dễ hiểu hơn về Meta hay metaverse (đa vũ trụ ảo) là một thế giới ảo được tạo ra bởi máy tính, nơi mọi người hoàn toàn có thể chơi game, làm việc và kết nối với nhau trong môi trường ảo. Mỗi người cũng có thể tự tùy biến cho mình một nhân vật ảo, đại diện cho chính bản thân mình trong thế giới ảo này. Metaverse sẽ hỗ trợ xóa bỏ mọi giới hạn về địa lý, hỗ trợ mọi người kết nối một cách dễ dàng với nhau, nhưng thông qua một thế giới ảo hoàn chỉnh, thay vào đó một ứng dụng mạng xã hội như Facebook hiện nay.

Meta của facebook là gì
meta của facebook là gì

Đây là một nhân vật ảo đại diện cho Mark Zuckerberg  ở trong thế giới ảo Metaverse (Ảnh cắt từ video).

Nếu đã từng xem 1 số bộ phim khoa học viễn tưởng chừng như “Ready Player One”, “Tron” nhiều lần “The Matrix”…, thì chúng ta có thể hình dung một cách đơn giản hơn về thế giới ảo metaverse mà Facebook đang nhắm đến. Người dùng có thể dùng các hãng kính thực tế ảo, kính thông minh… giúp gia nhập vào vũ trụ ảo metaverse. Đó cũng là lý do Facebook sẽ đầu tư mạnh vào mảng thiết kế và tăng lên kính thực tế ảo trong thời điểm tới.

Mark Zuckerberg cũng nói rằng , Meta Facebook sẽ chi ra tầm 10 tỷ USD trong vòng vài năm tiếp theo nhằm xây dựng thế giới ảo metaverse và đặt ra mục tiêu hơn 1 tỷ người dùng nền tảng metaverse trong vòng 5 đến 10 năm tới. Thông qua các thông tin này chúng ta có thể nhận định rằng Zuckerberg rất tự tin vào tương lai mà Meta đang xây dựng.

Liệu metaverse có buộc phải là hướng đi đúng hướng của Facebook hay không? Thời gian sẽ có câu trả lời. Tuy vậy, rõ ràng Facebook có lý do giúp nhắm đến vũ trụ ảo metaverse vào thời điểm ngay bây giờ, lúc mà dịch bệnh lây lan trên toàn cầu cho thấy nhu cầu bức thiết của những công nghệ mới giúp làm việc và hội nghị từ xa.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google