Cách sắm mâm lễ cúng mùng 5 tháng 5 như thế nào

Cúng mùng 5 tháng 5 là một phong tục không thể thiếu đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Hiện nay, có rất nhiều cách giải thích khác nhau về mục đích và nguồn gốc của ngày lễ này khiến chúng ta đôi khi cũng cảm thấy rắc rối.

Vậy lễ cúng ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Tại sao lại có ngày này? Và ý nghĩa của nó là gì? Hãy cùng Gem Xanh tìm hiểu về nó nhé

Ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì?

Ngày mùng 5 tháng 5 là một ngày tết của người dân Việt Nam mỗi khi nghĩ tới tháng 5. Vào thời điểm này, dân ta lại tổ chức triển khai cúng, thực hiện văn khấn Tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ ở nước ta được gọi một cách dân dã là tết diệt sâu bọ.

Cách sắm mâm lễ cúng mùng 5 tháng 5 như thế nào
Cách sắm mâm lễ cúng mùng 5 tháng 5 như thế nào

Không những ở nước ta mà tại các nước như Trung Hoa, Đài Loan, Nước Hàn, Triều Tiên, Nhật Bản cũng có thể có Tết Đoan Ngọ. Như vậy, có thể thấy đó là một phong tục Á Đông tương quan đến sự tuần hoàn của tiết trời trong những năm.

Ngoài ra,một số nơi khác lại có cách gọi khác là Tết vào dịp nửa năm. Lý Do Tết Đoan Ngọ gọi bằng Tết nửa năm trong những lúc rơi vào thời điểm tháng 5 âm? Có một điều mà chúng ta có thể chưa biết là người Việt Cổ dùng lịch kiến Tý, tháng đầu năm là tháng 11 , chính vì như thế Tết Đoan Ngọ (ngày mồng 5 tháng 5) chính là lúc chia phân nữa các tháng trong năm hay còn gọi là nữa năm.

Trong sách “Phong Thổ Ký”, Tết Đoan Ngọ còn là Tết Đoan Dương. Đoan nghĩa là mở đầy, Ngọ là giữa trưa, Dương là mặt trời, dương khí, chính vì như vậy, Đoan Dương tức là là bước đầu lúc khí dương đang mạnh.

Sự tích tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Ở nước ta, Tết Đoan ngọ còn được dân gian gọi là bằng cái một cái tên khá dân dã là “Tết giết sâu bọ“. Đây là một trong những dịp nghỉ lễ cổ xưa có nội hàm văn hóa truyền thống đa dạng và khá thú vị. Không riêng gì ở VN hay Trung Hoa mà ở Triều Tiên, Hàn Quốc cũng có Tết Đoan ngọ. Chính vì thế, Tết Đoan Ngọ bản chất là 1 phong tục lễ tết Á Đông gắn sát với ý niệm về sự tuần hoàn của điều kiện thời tiết trong thời điểm.

Truyền thuyết về Tết Đoan Ngọ của người Việt

Truyền thuyế kể rằng, vào một ngày nọ sau một vụ mùa thành công, trong khi người nông dân đang ăn mừng vì trúng mùa  chưa được bao lâu thì xuất hiện nhiều sâu bọ. Chúng đi theo đàn kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch được. Trong người nông dân đang đau đầu vì không  biết làm cách nào để có thể tiêu diệt được mối nguy hại đối với mùa màng này thì đã có một “quý nhân” đến giúp đỡ. Tương truyền là  có một ông lão từ xa đi tới tự xưng mình là Đôi Truân.

Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản và dễ dàng có bánh tro, trái cây, kế tiếp ra trước nhà của mình chuyển động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau, toàn bộ bọn sâu bọ đã bị tiêu diệt hết. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào giai đoạn mùng 5 tháng 5 này thường rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo cách mà  ta đã dặn thì sẽ trị được chúng hiệu quả.

Sau khi tiêu diệt sâu bọ thành công chưa đợi người dân cảm tạ công lao thì ông lão đó đã biến mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho một ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”, có một số người gọi nó là “Tết Đoan ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Bởi vậy, không còn ý niệm Tết Đoan Ngọ của người việt khởi đầu từ China như 1 số dân cư vẫn lầm tưởng chừng như lúc này.

Nhưng điều kiêng kỵ vào ngày mùng 5 tháng 5


Đây là các kiêng kỵ của dân gian xa xưa tránh đen đủi, giữ nhà đạo yên ấm. Ngày nay, mọi người thường xem thêm để biết chứ không áp dụng vì các kiêng kỵ này không có cơ sở khoa học.

Kiêng để dép lộn xộn

Người xưa cho rằng, giày dép trong tiếng Hán đồng âm với từ “tà”, nếu để lộn xộn, lung tung thì sẽ dễ chiêu dụ sát khí. Chính vì như thế, mọi người thường để giày dép ngay ngắn, mũi hướng ra ngoài để ngăn cản ảnh hưởng tác động đến đường tài lộc và tình duyên.

Không soi gương sau nửa đêm

Dân gian cho rằng vào ngày 5/5 âm lịch, chớ nên soi gương 12 giờ đêm vì khoảng tầm thời gian này âm khí vận động mạnh, nếu soi gương hay chụp hình thì rất dễ chiêu dụ âm khí, không tốt cho sức khỏe và rất có thể xẩy ra những hiện tượng khó giải thích.

Tránh làm rơi hay mất tiền

Theo ý niệm xưa, mất tiền trong thời gian ngày Tết Đoan ngọ sẽ làm bạn rơi mất tài lộc, chính vì vậy ngày này dù đi đâu cũng nên cẩn trọng đảm bảo tài sản và may mắn tài lộc.

Tránh dừng chân nơi âm u

Trong ngày này, các cụ thường dặn nếu đi ra khỏi nhà thì không nên dừng chân ở những nơi âm u, các nơi được cho là nhiều sát khí như bệnh viện, nghĩa địa hay nhà tang lễ… vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên thực chất, những nơi này hoàn toàn có thể chứa mầm bệnh, dẫu thế tình hình này không chỉ xảy ra trong thời gian ngày 5/5.

Nghi thức khác

Tổ tiên chúng ta quan niệm, trong ngày Tết Đoan ngọ, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn. Người miền Bắc thường diệt sâu bọ ngay khi thức dậy vào sáng sớm bằng các món cơm rượu nếp, bánh gio và trái cây như mận, vải… Trẻ em vừa ngủ dậy, còn ở trên giường đã được cho dùng các món này và cả trứng luộc, được bôi hùng hoàng vào thóp đầu, ngực, rốn để diệt sâu bọ, sau đó mới đi rửa mặt mũi, chân tay.

Còn người lớn khi vừa dậy không được đặt chân xuống đất ngay mà phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ rồi ăn một quả trứng vịt luộc. Sau đó họ mới bước chân ra khỏi giường, uống một ít rượu hoặc ăn bát cơm rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đến ăn trái cây cho sâu bọ chết.

Cách soạn mâm lễ cúng mùng 5 tháng 5

Việc sắm lễ cúng mùng 5 tháng 5 gồm: Hương, hoa, vàng mã, nước, cơm rượu nếp, các loại trái cây như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối…, bánh gio, chè hạt sen. Tùy theo điều kiện mà có thể thêm bớt các món.

Những điều nên làm và không nên làm trong ngày tết đoan ngọ
lễ vật cúng mùng 5 tháng 5

Văn khấn cúng ngày mùng 5 tháng 5

Theo thông lệ, vào ngày này, người Việt thường chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ gồm các loại trái cây như vải, mận, rượu nếp, bánh gio… Người miền Bắc thường thêm bát cơm rượu nếp cẩm hoặc cơm rượu nếp cái hoa vàng trên mâm cúng để dâng lên tổ tiên.

Xin giới thiệu bài cúng Tết Đoan Ngọ theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam để độc giả tham khảo:

Dưới đây là nội dung văn khấn:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày mồng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Tạm kết

Hy vọng rằng với những giới thiệu về cúng mùng 5 tháng 5 trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về một phong tục không thể thiếu của người dân Việt Nam.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google