Hướng dẫn cách cầm máy ảnh không bị rung tay

Tư thế cầm máy ảnh đúng rất có thể sẽ tạo ra được một kiệt tác nghệ thuật ưng ý nhưng nó tùy thuộc vào cách cầm máy ảnh của người chụp nữa. Đặc biệt, việc biết cách cầm máy ảnh không bị rung chính là yếu tố quan trọng giai đoạn đầu khi bắt đầu chụp ảnh.

Bởi lẻ đó, bài viết này Gem Xanh sẽ hướng dẫn bạn một số cách chụp ảnh không bị rung tay bao gồm từ việc tư thế cầm máy ảnh đúng cách để máy ảnh không bị rung.

Hướng dẫn cách cầm máy ảnh không bị rung tay

Hướng dẫn cách cầm máy ảnh không bị rung tay
Hướng dẫn cách cầm máy ảnh không bị rung tay

Việc học phương pháp cầm máy ảnh DSLR, hay thậm chí cách cầm máy ảnh du lịch (compact) như thế nào cho đúng thường bị quên mất và sẽ ít ai tìm hiểu và nghiên cứu về băn khoăn này.

Cầm máy đúng cách sẽ giúp chụp ảnh đẹp hơn

Cầm máy đúng phương pháp sẽ giúp chụp ảnh đẹp hơn – Nguồn ảnh: adorama.com

Là người mới làm quen với nhiếp ảnh, gần như bạn sẽ mắc một trong lỗi được liệt kê bên dưới đây. Và nếu như ai đang đọc bài viết này, xin chúc mừng vì các bạn sẽ là một trong các người biết khiến ra làm sao giúp sở hữu cách cầm máy ảnh chuẩn, chắc tay và chuyên nghiệp nhất. Nào cùng xem qua nhé!

I. Tại vì yêu cầu buộc phải cầm máy ảnh đúng cách?

1. Tạo niềm tin

Cầm máy ảnh tư thế quỳ đúng cách

khi cầm máy ảnh đúng bí quyết thì tư thế của chúng ta sẽ vô cùng đẹp và chuyên nghiệp – Nguồn ảnh: itakepic.com

Nếu cầm máy ảnh đúng phương pháp thì trông dáng và tư thế của chúng ta và lành nghề hơn trong mắt người khác. Việc này sẽ thể hiện được tác phong khi hoạt động của các bạn.

2. Bớt đi việc hình ảnh bị mờ nhòe

không chỉ có thế, lúc cầm máy ảnh đúng bí quyết thì sẽ hỗ trợ cơ thể các bạn chuyển động dễ dàng và thoải mái hơn, có thể chụp được trong lâu ngày và không bị mỏi.

Điều cực kì thiết yếu là nếu không cầm máy ảnh đúng phương pháp thì khiến cho hiện tượng tay cầm của các bạn không vững trong những lúc chụp, gây ra việc hình ảnh bị mờ nhòe, không sắc nét.

Cầm máy ảnh đúng cách sẽ làm giảm thiểu hình ảnh bị mờ nhòe

Cầm máy ảnh đúng giải pháp sẽ làm cho tiết kiệm hình ảnh mắc phải mờ nhòe – Nguồn ảnh: tipsgeneral.com

hoàn toàn có thể thời gian chụp lúc xem lại trên màn hình LCD của máy ảnh các bạn không thấy rõ, chỉ khi chép thẻ nhớ và xem trên máy tính và phát hiện shoot chụp đó đã mắc phải mờ thì hối tiếc cũng quá muộn vì phút chốc đã đi qua.

3. Chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng

khi chụp ảnh trong các điều kiện môi trường ánh sáng yếu như quán bar, sự kiện, tiệc cưới,…đó là lúc chúng ta yêu cầu giảm tốc độ màn trập (shutter speed) để có thể lấy được ánh sáng vào máy ảnh nhiều hơn thế nữa. Trong lúc như vậy thì việc các bạn cầm máy ảnh đúng biện pháp sẽ giúp cho hình ảnh của bạn sẽ sắc nét ở mức chấp nhận được.

Cầm máy ảnh đúng cách giúp chụp tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng

Cầm máy ảnh đúng phương pháp trợ giúp chụp chất lượng hơn trong điều kiện thiếu sáng – Nguồn ảnh: nikonites.com

II. Hướng dẫn cầm máy ảnh đúng bí quyết

1. Cầm máy ảnh tư thế đứng

a. Cách 1:

Tư thế đứng chụp - hướng dẫn cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp để chụp ảnh sắc nét, không rung - 01

Chụp ảnh tư thế đứng – Nguồn ảnh: expertphotography.com

khi bạn để tay hở ra như hình lần thứ nhất, rõ ràng tay trái của bạn không hỗ trợ được gì rất nhiều trong việc cầm máy. Ngoài ra việc này khiến cho bạn di chuyển trọng tâm ra xa cơ thể mình. Đây là điều mà chúng ta thường hay làm nhưng ít khi nhận ra.

Vậy việc chúng ta đề nghị làm cho là giữ 2 khuỷu tay của mình gần nhau, như vậy thì trọng tâm của chúng ta sẽ được ổn định và thăng bằng, bảo quản việc cầm máy được chắc hơn.

Tư thế thứ 2 trong hình vẫn chưa chuẩn vì với bí quyết cầm máy như vậy thì tay trái của chúng ta chưa giúp hết mức trong việc giảm tải và giữ cân bằng cho máy ảnh. Chỉ đề nghị đổi thay một thao tác nhỏ là chuyển tay trái xuống bên cạnh dưới ống kính (lens) là máy ảnh của bạn đã có thêm một điểm tựa vững chắc và ổn định hơn.

bên cạnh đó việc giúp tay cạnh dưới như thế còn chỉ để tránh được việc vô tình giúp các ngón tay chạm vào bề mặt ống kính máy ảnh.

Tư thế đứng chụp - hướng dẫn cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp để chụp ảnh sắc nét, không rung - 02

lúc chụp nên đứng thẳng lưng sẽ tạo ra tư thế vững chắc nhất – Nguồn ảnh: expertphotography.com

nói chung, tư thế chụp đúng (áp dụng cả lúc giúp máy nằm ngang hay xoay dọc) sẽ là:

Cầm máy ảnh đúng cách

Cầm máy ảnh đúng phương pháp với tư thế đứng – Nguồn ảnh: berkeley.edu

  • Giữ 2 khuỷu tay gần nhau, ép sát người
  • giúp tay trái của chúng ta đỡ cạnh dưới ống kính thay vì cầm ở mặt cạnh
  • Đứng thẳng lưng, đầu nghiêng nhẹ nhìn vào ống ngắm, giữ chặt máy ảnh với trán
  • để 2 chân mở ra, không khép sát lại

b. Bí quyết 2:

Ngoài giải pháp bên trên thì giải pháp cầm máy ảnh cũng còn những biến thể không giống nhau tùy theo từng tình huống chi tiết, thông thường là khác về vị trí và tư thế của tay trái. Ở trong bài viết này sẽ chia sẻ thêm cho bạn một cách cầm máy ảnh cũng tương đối hiệu quả, hãy cùng xem hình bên cạnh dưới nhé!

Tư thế đứng chụp - hướng dẫn cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp để chụp ảnh sắc nét, không rung - 03

Chụp ảnh tư thế đứng – Nguồn ảnh: expertphotography.com

người dùng tay trái của bạn như một giá đỡ bằng phương pháp vòng tay trái đặt lên vai buộc phải, sau đó hãy đặt máy ảnh của chúng ta ở nửa trên cùng của cánh tay. Việc còn lại là lấy nét và chụp như bình thường.

Ở phương pháp này sẽ khá khác là bạn sẽ xoay người đứng khá nghiêng với chủ thể thì hiện đại chụp được chứ không bắt buộc là đứng thẳng đối mặt như biện pháp ban đầu. Hãy thử cả 2 biện pháp để tự mình tìm ra bí quyết cầm máy nào phù hợp với chúng ta nhất nhé.

chú ý nhỏ là giải pháp thứ 2 thường sẽ chỉ ham mê lúc bạn sử dụng ống kính một tiêu cự (fixed lens) do tay trái đã đặt cố định trên vai cần chứ không đặt ở dưới ống kính để điều chỉnh tiêu cự giống phương pháp 1.

2. Giải pháp cầm máy ảnh tư thế ngồi

Tư thế ngồi chụp - hướng dẫn cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp để chụp ảnh sắc nét, không rung - 04

Chụp ảnh tư thế ngồi – Nguồn ảnh: expertphotography.com

một cách dễ dàng nhận thấy là khi ngồi thì xuống thì trọng tâm của bạn hạ thấp và tư thế sẽ vững vàng hơn. Nhưng đừng chủ quan nhé vì chỉ đề nghị chúng ta ngồi thẳng lưng và duỗi chân ra như hình bên trái là cơ thể chúng ta đã mất ổn định và cân bằng rồi.

do đó, việc bạn cần làm tốt nhất chỉ là co đầu gối lên khiến điểm tựa cho 2 khuỷa tay, người hơi nghiêng về phía trước (như hình bên phải) là bạn sẽ có một tư thế chụp cực kì vững chãi.

Cũng tương đồng như lúc đứng chụp, đối với tư thế ngồi thì các bạn cũng đừng quên mở chân ra nhằm hoàn toàn có thể chụp được những bức ảnh sắc nét dù với tốc độc chậm nhé.

3. Cách cầm máy ảnh tư thế nằm

Cuối cùng, nếu như bạn có đủ không gian để hoàn toàn có thể nằm hẳn trên mặt đất hay sàn nhà thì đây là tư thế vững chãi nhất. Đôi chân của chúng ta khi này không còn bất kì ảnh hưởng nào vì đông đảo trọng tâm đều đã dồn vào phần trên cơ thể của bạn. Điều này làm cánh tay nổi bật cực kì thiết yếu.

Tư thế nằm chụp - hướng dẫn cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp để chụp ảnh sắc nét, không rung - 05

Chụp ảnh tư thế nằm – Nguồn ảnh: expertphotography.com

Trong hình lần đầu, tay trái nhằm chếch ra phía bên ngoài hơi rất nhiều khiến nơi máy ảnh mắc phải hạ thấp xuống. Ngược lại, ở hình bên cạnh phải thì tay trái giúp đỡ cho tư thế cầm máy ảnh vô số khi trở thành một điểm tựa vững chắc.

Hai cánh tay của chúng ta vẫn bắt buộc yêu cầu ở gần nhau nhưng không rất nhiều như lúc trước. Khi này đôi tay sẽ thay thế tầm quan trọng của đôi chân và bắt buộc một khoảng phương pháp tương đối rộng giúp giúp cho bạn tiếp tục sự cân bằng và ổn định lúc chụp ảnh.

III. Kết luận

Vậy là các bạn vừa tìm hiểu xong biện pháp cầm máy ảnh không mắc phải rung. Dù là chụp ở tư thế nào đi nữa thì hãy nhớ luôn có 1 nguyên tắc chung là: hãy tìm cho tay của mình một điểm tựa. Có như vậy thì bạn hiện đại hoàn toàn có thể chụp được trong một khoảng dài ngày và không mắc phải run tay khi chụp.

Lý thuyết thì chỉ có nhiêu đó, nếu đã đọc hết thì các bạn hãy thử đưa vào sử dụng và trải nghiệm xem hình ảnh của mình chụp đã sắc nét hơn lúc trước chưa nhé!

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google