Việc check mã vạch có biết thật giả được không?

Check mã vạch được hầu hết người tiêu dùng hiện nay sử dụng và dùng nó như một công cụ để biết được hàng giả hàng nhái trước khi mua. Nhưng trên thực tế thì việc check mã vạch có biết thật giả được không lại là vấn đề khác, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng việc check mã vạch của một sản phẩm chưa chắc có thể phân biệt tính thật hay giả của một sản phẩm. Vậy đâu mới là sự thật?

Xem thêm:

Tổng quan về mã vạch sản phẩm

Trong thời đại hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì tất cả các sản phẩm trên thị trường đều được trang bị các mã vạch và chỉ khi được gắn mã vạch thì sản phẩm đó mới được lưu thông trên thị trường và tới mọi địa điểm tiêu thụ. Mã vạch trên sản phẩm được ví như căn cước công dân hay của mỗi người dân vậy.

Tuy nhiên, hiện nay các mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn được các cơ sở sản xuất không uy tín tạo nên để lưu thông bằng cách làm mã vạch giả trên sản phẩm sau đó đem bán hay tiêu thụ theo hình thức bất hợp pháp đến tay người tiêu dùng. Chính vì vậy mà câu hỏi “Hàng giả có check mã vạch được không?” không chỉ là câu hỏi của một khách hàng đơn thuần, mà nó còn là câu hỏi chung của rất nhiều các khách hàng khác nhau khi mua một loại sản phẩm bất kì để phục vụ nhu cầu của bản thân, gia đình hay bạn bè.

Một số chuyên gia khẳng định crằng là việc check mã vạch hoàn toàn có thể phân biệt được chất lượng của từng sản phẩm, nhưng nếu chỉ căn cứ vào mã vạch thông thường (Siêu thị quét tính tiền) thì không hoàn toàn có thể biết được đó là hàng giả, hàng nhái hay hàng thật được.

Cấu trúc mã vạch sản phẩm

Theo các chuyên gia, để có thể check được thành công chất lượng của một sản bất kỳ phẩm thông qua mã vạch được gắn trên sản phẩm đó thì trước hết khách hàng cần phải biết cấu trúc của mã vạch như thế nào.

Thông thường mã vạch sản phẩm sẽ gồm có: Mã số sản phẩm giúp người tiêu dùng có thể nhận biết còn mã vạch sản phẩm dùng để các công nghệ hiện đại của máy tính hoặc máy quét lưu vào trong các hệ thống quản lý giúp phân loại từng nhóm sản phẩm và phân biệt chúng một cách tốt hơn.

Ở Việt Nam hiện nay, các mã vạch được gắn trên sản phẩm hàng hóa đều tuân theo một dạng cấu trúc mã vạch chuẩn là EAN gồm 13 số.

 • Cấu trúc mã vạch chuẩn EAN gồm 13 số
 • 03 số đầu tiên tương đương với [Mã số quốc gia]. Các mã vạch thường thấy là 893 – mã vạch Việt Nam, 693 – 692 – 691 – 690 – mã vạch Trung Quốc, 885 – mã vạch Thái Lan, 880 – mã vạch Hàn Quốc,…
 • 04 số tiếp theo là [Mã số doanh nghiệp]
 • 05 số tiếp theo là [Mã số sản phẩm]
 • 01 số cuối cùng là [Mã số kiểm tra]
Việc check mã vạch có biết thật giả được không?
Việc check mã vạch có biết thật giả được không?

Cách check mã vạch sản phẩm đúng cách

Hiện nay, trong cộng đồng người tiêu dùng có một kinh nghiệm check sản phẩm thông qua các yêu tố sau: Check được mã vạch là có thể biết được nguồn gốc sản xuất của các sản phẩm bằng cách kiểm tra các 03 đầu tiên trên dãy số của mã vạch, sau đó lại tiếp tục check xem dãy số đó có hợp lệ hay không theo công thức sau:

 • Gọi số cuối cùng của dãy số hay “mã số kiểm tra” là (A).
 • Lúc này sẽ còn lại 12 số trên mã vạch
 • Bây giờ trong 12 số đó sẽ bao gồm những con số chẵn gọi là (B) và những con số lẻ gọi là (C), kết quả của (B) công với (C) là (D).
 • Ta được công thức tính đơn giản như sau: B*3 + C = D, lấy A + D sẽ ra một đáp án tổng cuối cùng.
 • Nếu đáp án hợp lệ sẽ có tổng là một số tự nhiên (n)  có hàng đơn vị là con số 0( ví dụ 0,10,20,…n0).
 • Với cách kiểm tra đơn giản này, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện được hàng thật hàng giả bằng việc check nguồn gốc sản phẩm và check tính hợp lệ qua các con số trong mã vạch.

Nhưng điều mà nhiều người vẫn lầm tưởng khi check được mã vạch là có thể yên tâm hàng hóa đó là đảm bảo. Tuy nhiên loại mã vạch này là theo chuẩn mã vạch sản phẩm 1D được hiển thị hình ảnh trực quan nhất có thể nhằm giúp các đầu đọc mã vạch, hay các ứng dụng nhận diện mã vạch có thể quét được và giải mã ra con số đúng theo tiêu chuẩn về sản phẩm chính hãng đã đề ra.

Ngoài ra, cũng dựa trên con số này mà nhà sản xuất, hay siêu thị định danh giống một ID để truy xuất vào cơ sở dữ liệu, nhằm phục vụ cho việc kiểm soát, quản lý kho, tính tiền… mà thôi. Vì mắt thường cũng có thể nhìn thấy, hoặc có thể copy, hay nhập con số của mã vạch đó vào một phần mềm tạo mã vạch thì hiển nhiên mã vạch được tạo lập hoàn toàn hoàn chỉnh, chính vì lẽ đó, nhiều người có lòng tham, lợi dụng để gán vào hàng giả, hàng nhái để thu lợi bất chính.

Việc check mã vạch có biết thật giả được không?
Việc check mã vạch có biết thật giả được không?

Việc check mã vạch có biết thật giả được không?

Nếu bạn đang muốn tìm giải đáp cho vấn đề “Việc check mã vạch có biết thật giả được không?” thì câu trả lời chính là việc check các mã vạch sản phẩm không thể giúp phân biệt được hàng thật – hàng giả, mã vạch chỉ có tác dụng chính là hỗ trợ chocác máy đọc, đầu đọc, ứng dụng truy xuất tới dữ liệu có sẵn mà thôi.

Để có thể check được sản phẩm đó là hàng thật hay hàng giả thì bắt buộc người tiêu dùng phải biết kết hợp với một thuật toán giải mã đặc biệt do các nhà cung cấp giải pháp chống hàng giả phát hành, có thể là các mã bí mật (mã PIN) được bảo mật dưới lớp phủ cào để xác thực một lần, điều này sẽ khiến cho mã vạch không thể bị làm giả để sử dụng liên tiếp mới đem lại kết quả chính xác trong việc phân biệt hàng nhái, hàng giả được.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng từng có dấu hiệu của việc xuất hiện nhiều mã vạch giả được sản xuất và gắn lên các sản phẩm nhái vô cùng tinh vi, vì vậy người dùng thông thường cũng rất khó có thể phân biệt qua những cách đơn giản trước đây. Vì vậy, để có thể bảo vệ thương hiệu hay nhãn hiệu hàng hóa tốt và hiệu quả hơn cũng như bảo vệ bản thân mình tránh mua phải hàng giả, hàng dỡm, hàng có chất lượng kém thì các nhà sản xuất nên áp dụng cho mình một giải pháp mới giúp việc chống hàng giả trở nên hiệu quảhơn.

Cuối cùng, hy vọng bạn đọc sẽ tìm ra cho mình được câu trả lời đúng đắn nhất cho câu hỏi “check mã vạch có biết thật giả không?”

Xem thêm các hướng dẫn khác:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google