Hướng dẫn cách vệ sinh chuột máy tính ít người biết

Biết cách vệ sinh chuột máy tính khoa học và chuẩn sẽ tăng tuổi thọ của nó lên nhiều lần. Việc này sẽ mang lại khá nhiều lợi ích đối với người dùng như giảm thiểu chi phí mua chuột mới, giảm các lỗi thường xuất hiện ở chuột máy tính.

Và cũng vì vậy bài viết này Gem Xanh sẽ hướng dẫn bạn đọc mốt vài thủ thuật bảo quản và vệ sinh chuột máy tính đúng cách nhất nhằm mang lại đồ bền cao nhất khi sử dụng.

Nguyên tắc vệ sinh chuột máy tính là gì?

Việc vệ sinh chuột đối với người dùng máy tính là rất cần thiết vì nó là một thiết bị mà chúng ta dùng tay sử dụng trong một thời gian gần như bằng thời gian sử dụng máy tính. Bởi vì vậy mà nếu để vi khuẩn bám vào cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta.

Tiếp theo, khí hậu nước ta có độ ẩm cao vì vậy nếu ít khi vệ sinh chuột trong thời gian dài sẽ có thể khiến các mạch điện tử bị oxy hóa gây ra hiện tượng hỏng chuột.

Nhưng lưu ý rằng, việc vệ sinh chuột cần tuân thủ một vài nguyên tắc nhỏ sau:

  • Việc tháo vệ sinh chuột máy tính không nên quá nhanh mà làm từ từ và cận thận
  • Các mạch điện tử trong chuột máy tính khá nhỏ vì vậy tránh dùng dung dịch nước bình thường lau chùi
  • Không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa bình thường để vệ sinh bộ phận điện tử bên trong

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dạng chuột máy tính khác nhau và cũng phù hợp với nhiều mục đích, đối tượng sử dụng khác nhau như làm việc, chuyên đánh máy, chơi game,..v.v.

Cách tháo vệ sinh chuột máy tính

Cách thứ nhất:

Nếu là chuột máy tính có dây thì trước hết bạn phải tách chuột ra khỏi máy tính còn nếu là chuột không dây thì bạn cũng có thể bỏ qua bước này. Đồng thời sẵn sàng một cái tuốc-nơ-vít bốn bên cạnh loại bé.

Sau đó, chúng ta lật mặt dưới của chuột lên và tiến hành tháo cái ốc ở chỗ tem cam kết dán chặn lên. Thỉnh thoảng các loại chuột được dùng phổ biến đều chỉ có một con ốc này và các bạn chỉ phải vặn nó ra là được.

Cách vệ sinh chuột máy tính

Nếu là chuột máy tính có dây thì trước hết chúng ta yêu cầu tách chuột ra khỏi máy tính còn nếu là chuột không dây thì chúng ta có thể bỏ qua bước này. Đồng thời chuẩn bị một cái tuốc-nơ-vít bốn bên loại nhỏ.

Sau đó, bạn lật mặt dưới của chuột lên và tiến hành tháo chiếc ốc ở chỗ tem bảo hành dán chặn lên. Đôi lúc các hãng chuột được người dùng phổ biến đều chỉ có một con ốc này và các bạn chỉ phải vặn nó ra là được.

Cách thứ hai


Đối với chuột máy tính có bi:

Bước 1 : Lưu ý rằng : chúng ta cũng có thể tháo bi chuột bằng phương pháp ấn nhẹ vào nắp xoay dưới ổ bi và xoay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ nhằm mở nắp xoay. Sau đó, các bạn lấy bi đó ra khỏi chuột.

Cách vệ sinh chuột máy tính
Cách vệ sinh chuột logitech

Bước 2 :Lúc này bạn tiến hành việc rửa bi chuột vừa tháo ra và sau đó lau khô chúng bằng khăn sạch nhằm bảo đảm bi đề nghị sạch hơn lúc bạn chưa rửa.

Bước 3 : trong thời điểm chờ bi khô, thì các bạn sử dụng tăm bông thấm cồn để lau thanh cuộn phía bên trong con chuột. Bạn nên lau thật nhẹ nhàng và cẩn thận. Nếu thấy có vật cứng bám vào thanh cuộn thì hãy cố gắng lấy nó ra thật từ từ để không khiến cho trầy xước thanh cuộn.

Bước 4 : duy trì làm sạch đến bề mặt tiếp xúc với chuột và mặt dưới của chuột.

Bước 5 : sau khi đã làm sạch sạch sẽ cho chú chuột của mình, các bạn lắp lại bi và nắp đậy ổ bi của chuột.

Đối với chuột quang:

Với chuột quang thì trên thực tế cũng tốt nhất hơn so với chuột bi tương đối hầu hết. Bạn chỉ bắt buộc người sử dụng đến vài que tăm bông hoặc dùng bình xịt để vệ sinh nút quang học và đồng thời làm sạch sạch sẽ mặt dưới của chuột.

Không mất quá các thời điểm cũng như công sức giúp tháo lắp chuột máy tính như rất nhiều người vẫn nghĩ. Thực ra công việc này khá đơn giản và gần như ai cũng khiến được. Tại vì vậy, bạn cần phải đưa vào sử dụng thường xuyên nhằm chuột máy tính của mình có thể làm việc chất lượng hơn và tuổi thọ cũng được làm tăng lên hơn.

Hi vọng với các hướng dẫn trên đây, chúng ta đã bỏ túi cho mình được các kiến thức bổ ích về chuột máy tính và giải pháp tháo chuột máy tính nhanh chóng. Thay vào đó cần tốn tiền mua một con chuột tiên tiến thì chỉ bằng những thao tác tốt nhất như trên đây con chuột của chúng ta lại cũng có thể hoạt động như bình thường rồi.

Hướng dẫn cách vệ sinh chuột máy tính 2022

1.Cách vệ sinh chuột quang máy tính

Sau lúc xác định chuột thuộc loại không dây, có dây, nhiều lần chuột bi, các bạn chỉ phải làm cho theo những bước sau. Dưới đây, Hoàng Hà PC sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết làm sạch chuột đúng bí quyết và hợp lý.

Đối với chuột quang có dây

Các bạn có thể áp dụng ngay những bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải tháo kết nối giữa chuột và máy tính nhằm dễ dàng và đơn giản cho việc làm sạch.

Bước 2: Sử dụng hỗn hợp dung dịch gồm cồn 90 độ và nước áp dụng theo công thức 1:1.

Cách vệ sinh chuột máy tính

Hướng dẫn cách vệ sinh chuột quang máy tính có dây

Bước 3: Hãy người dùng một chiếc khăn mềm chấm vào hỗn hợp và lau sạch phía bên ngoài vỏ chuột.

Bước 4: Đối với những khe rãnh có diện tích nhỏ, chúng ta hãy tăm bông thấm dung dịch và chùi sạch. Nhất là vị trí click luôn luôn có rất nhiều bụi dẫn tới việc máy tính mắc phải double click. Còn phần mắt đọc laser, bạn chỉ buộc phải dùng tăm bông đưa nhẹ vài lần.

như vậy, việc làm sạch máy tính rất tốt, mau chóng và không hề tốn tém một chút nào. Các bạn có thực hiện ngay quy trình vệ sinh này tận nơi mà không bắt buộc đề nghị đưa đến các cửa hàng bảo trì.

Đối với chuột không dây

Nếu bạn đang người dùng chuột không dây thì chuột máy tính có cần vệ sinh không? Chắc chắn là linh kiện ngoại vi này luôn phải được làm sạch dù là thuộc hãng nào. Với chuột không dây, các bạn tham khảo bí quyết làm sạch sau đây:

Bước 1: bạn cần phải rút đầu USB của chuột ra khỏi máy tính và để ra bên ngoài, không cần lắp lại.

Bước 2: chúng ta yêu cầu tháo pin ra khỏi chuột và nhằm pin ở vị trí khô ráo, tránh ướt sũng.

Bước 3: dùng khăn mềm thấm dung dịch 50:50 cồn và nước nhằm làm sạch tuần tự từ ngoài vào trong. Nhưng tuyệt đối, chúng ta không được lau phần lắp pin, mắt đọc và khe cắm đầu USB.

Bước 4: Hãy bảo đảm chuột khô ráo trước lúc chúng ta lắp pin và dùng.

Thực hiện theo 4 bước trên, bạn sẽ hỗ trợ chuột trở nên sạch sẽ và làm việc đảm bảo hơn. Bạn phải nhớ rằng giữ gìn vệ sinh cho chuột và các thiết bị ngoại vi khác cũng là bảo đảm an toàn sức khỏe của mình.

Cách tháo vệ sinh chuột máy tính

Hướng dẫn vệ sinh chuột không dây

Hướng dẫn cách vệ sinh Pad chuột đúng cách (Bàn di chuột)

Có lẽ, chúng ta sẽ kinh ngạc khi biết rằng ngoài chuột điều khiển thì tấm pad chuột là vị trí có rất nhiều bụi. Lúc dùng thời gian dài, pad chuột linh hoạt giữ lại những hạt bụi li ti khiến cho không còn trơn trượt mượt. Đó là lý do tại vì sao, các bạn không thể bỏ qua việc vệ sinh bàn di chuột.

Để làm sạch pad chuột, chúng ta chỉ bắt buộc thực hiện các thao tác đơn giản như việc giặt giũ. Nếu pad đã dùng từ 2-3 năm thì hãy ngâm vào trong dung dịch nước và chất tẩy. Sau đó, bạn sử dụng bàn chải giặt đồ chà thật sạch pad. Nếu người sử dụng ít hơn một năm, bạn có thể cho vài giọt dung dịch tẩy và chà trực tiếp mà không cần ngâm. Chỉ trong vòng 10-15’, chúng ta cũng có thể xả với nước sạch, phơi khô và dùng.

Đối với chuột bi

cạnh câu hỏi đa dạng “chuột máy tính có bắt buộc vệ sinh không?” thì hầu hết người cũng để ý vệ sinh chuột bi ra làm sao. Vì đây là hãng chuột ở đời trước khi chưa có sự hình thành của chuột quang. Thật ra, biện pháp vệ sinh chuột bi không quá phức tạp nếu các bạn làm theo những bước sau đây:

Bước 1: người dùng khăn mềm hay vải mỏng mịn có thấm cồn lau bên phía ngoài vỏ.

Bước 2: các bạn hãy tháo bi chuột ra bằng phương pháp xoay nhẹ lần đáy chuột ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 3: Hãy dùng khăn đã được tẫm dung dịch cồn pha loãng để lau sạch bụi bẩn trên bi của chuột máy tính.

Bước 4: chúng ta hãy lấy bông tâm ẩm lau theo chiều các rãnh, ngõ ngách của chuột. Sau cùng, chúng ta nhằm những bộ phận thật khô ráo tiên tiến lắp vào dùng như bình thường.

Cách vệ sinh chuột quang máy tính

Hướng dẫn làm sạch chuột bi

1.Cách vệ sinh chuột gaming

Những thứ bạn cần

  • Tăm bông hoặc vải sợi nhỏ: Vải sợi nhỏ sẽ không làm các sợi xơ vải bị dính lại trên chuột. Tăm bông để làm sạch những khu vực hẹp và khó tiếp cận.
  • Tăm: Dùng cho những khu vực hẹp đến nỗi tăm bông cũng không thể chạm tới.
  • Cồn isopropyl: Cồn để khử trùng và làm sạch virus, vi khuẩn trên chuột.
  • Giẻ khô, sạch: Dùng để lau bụi và lau khô chuột trước và sau khi làm sạch.

Quy trình làm sạch chuột

1. Ngắt kết nối chuột khỏi máy tính. Nếu đó là chuột không dây, hãy tắt chuột và tháo pin để tránh bất kỳ hư hỏng nào.

2. Làm sạch tất cả các khe, đường cong và kẽ hở tích tụ bụi bẩn trên chuột. Để làm điều này, hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ và một đầu tăm bông nhúng vào cồn.

3. Đừng quên làm sạch cảm biến của chuột, nếu không, nó có thể gây ra các vấn đề khi di chuột. Nhẹ nhàng ngoáy quanh phần cảm biến bằng tăm bông đã nhúng cồn.

4. Bây giờ, hãy lật con chuột của bạn lại, cuộn con lăn để bụi bẩn tích tụ xung quanh nó rơi ra ngoài và lau khu vực đó bằng vải sợi nhỏ.

5. Cuối cùng, sử dụng tăm để loại bỏ bụi bẩn không mong muốn khỏi những khu vực mà tăm bông không thể chạm tới. Lật chuột lại và làm sạch bất kỳ khu vực bị bẩn nào bạn có thể đã bỏ qua.

Tạm kết

Hy vọng rằng với những hướng dẫn về cách bảo quản vệ sinh đúng cách chuột của máy tính sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ và kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google