Hướng dẫn cách mở lens máy ảnh cho người mới

Bạn là người mới! Bạn đang quan tâm về cách mở lens máy ảnh! Bạn muốn học cách tháo lắp hay gắn lens máy ảnh đơn giản nhất. Hãy tham khảo bài viết này.

Bài viết này Gem Xanh sẽ giới thiệu về “len máy ảnh là gì“, “các cách thay lens máy ảnh“,…v.v.

Hướng dẫn cách mở lens máy ảnh cho người mới
Hướng dẫn cách mở lens máy ảnh cho người mới

Len máy ảnh là gì?

Ống kính máy ảnh (camera lens) hay được biết đến với tên gọi Lens máy ảnh. Hoàn toàn có thể nói nếu ví “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của con người” thì lens cũng là “con mắt” của mỗi chiếc máy ảnh. Nó hoạt động lúc các tia sáng được đi qua ống kính trước lúc chiếu lên kính ngắm, bề mặt tấm phim hay các cảm ứng giúp tạo nên hình ảnh. Với mỗi bức ảnh, chất lượng tia sáng và lượng sáng là hai yếu tố quyết định đến chất lượng dịch vụ hình ảnh.

Len máy ảnh là gì

Lens máy ảnh là gì?

bởi vậy, lens có tầm quan trọng cực kỳ quan trọng cực kì trong việc xử lý hình ảnh cũng như tạo nên một tấm ảnh vô cùng đẹp.

Tìm hiểu lens máy ảnh

Thiết kế ống kính (lens máy ảnh)

với nhiều thấu kính cộng lại, các thấu kính này tạo liên kết với các chùm ánh sáng tạo nên hình ảnh ở những cảm biến. Cũng chính vì vậy, giúp hạn chế “hiện tượng quang sai” – là dấu hiệu khi ảnh không tập trung vào 1 điểm mà sẽ bị nhòe, sai màu.

Ống kính zoom máy ảnh là gì

thiết kế ống kính máy ảnh

Những thông số trên ống kính của lens máy ảnh là gì?

Đối với mỗi thấu kính, tiêu cự chính là thông số kỹ thuật cần thiết cực kì nhất. Tiêu cự ống kính sẽ xử lý những góc ngắm và quyết định phóng đại một vị trí nhất định khi chụp ảnh. Nó chính là khoảng biện pháp tính từ tâm ống kính đến cảm ứng hình ảnh và mỗi loại ống kính đã có tiêu cự khác nhau. Với loại ống kính đôi khi thì tiêu cự khoảng 35mm. Ống kính có tiêu cự ngắn hơn gọi là ống kính góc rộng. Ống kính có tiêu cự dài gọi là ống kính tele.

Image 1
Hướng dẫn cách mở lens máy ảnh cho người mới 25

Phân hãng 1 số ít ống kính máy ảnh

Dựa vào các chỉ số tiêu cự mà người ta phân lens máy ảnh thành 1 số ít loại như sau: lens kit, lens prime, lens zoom, lens telephoto, lens góc rộng,…Với giới hạn nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu căn bản nhất về 1 số hãng ống kính đôi lúc.

Lens Kit

Là hãng ống kính thường đi kèm với các máy ảnh có ống kính rời như SLR, DSLR. Các được thiết kế và tầm ngắm của lens kit ở mức thấp trong những hãng lens máy ảnh DSLR. Đây là loại lens được nhà sản xuất hướng đến các người hiện đại tiếp xúc bởi biện pháp người sử dụng đơn giản.

Len của máy ảnh là gì

Lens kit là gì

Lens kit hoàn toàn có thể là lens fixed hoặc lens zoom, thường nó sẽ là lens zoom. Cũng có thể nói chất lượng của lens kit sẽ thấp hơn so với những hãng ống kính cao cấp khác. Nhưng nếu chúng ta mới tiếp xúc với máy ảnh và chi phí không có nhiều thì nên chọn hãng lens này.

Len Prime

Lens prime nhiều lần được gọi là lens fixed, là loại ống kính có tiêu cự cố định. Chính vì vậy, nếu bạn muốn zoom vào đối tượng thì các bạn chỉ tự zoom bằng phương pháp di chuyển đến chủ thể. Vì thế, hãng ống kính này hoàn toàn không được yêu chuộng bằng lens zoom có tiêu cự đa dạng hơn.

Lens trong máy ảnh là gì

Len Prime có giá thành rất rẻ

Với loại lens này các bạn không bắt buộc băn khoăn lo lắng về giá cả vì tiền bạc nhằm sở hữu loại lens này thường chi phí thấp hơn các loại lens khác. Bên cạnh đó chất lượng dịch vụ quang học tốt, trọng lượng nhỏ gọn. Giá trị hình ảnh có hiệu ứng Bokeh vô cùng sắc nét, bảo quản người chụp mở rộng khả năng tưởng tượng và cảm quan.

dù thế nó có điểm trừ là tiêu cự không thay đổi mà chỉ có một tiêu cự nhất định. Có một số dải tiêu cự tiêu biểu như: 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Lens Zoom

Lens zoom nhiều lần ống kính zoom trong máy ảnh là loại ống kính có tiêu cự đa dạng. Điều này hoàn toàn khác biệt với len Prime. Dòng lens này có rất nhiều sản phẩm khác biệt. Nó phổ biến từ khẩu độ (độ mở ống kính) đến giá thành.

Tiêu cự ống kính máy ảnh là gì

Nên người dùng hãng lens fix nhiều lần lens zoom

Đối với ống kính zoom này, bạn cũng có thể zoom bất cứ ở các dải tiêu cự từ 18-300mm. Chúng ta có thể zoom với khoảng phương pháp xa so với đối tượng hoặc xích lại gần chủ thể 1 cách rất linh hoạt và thuận tiện.

Lens Telephoto

Đây là loại ống kính có giá thành cao nhất, dành cho những thợ lành nghề và được dùng cho các dòng máy ảnh hệ cao cấp. Loạn lens này có kích thước khủng và đa dạng các dải tiêu cự, tiêu cự cực to như 1400mm được gọi là Super Tele.

Các loại lens máy ảnh

Hướng dẫn cách mở lens máy ảnh cho người mới

Cách mở ống kính máy ảnh
Hướng dẫn cách mở ống kính máy ảnh

1. Hướng dẫn cách tháo lens máy ảnh

Để ý môi trường xung quanh khi thay ống kính

Môi trường bao quanh khi chúng ta thay ống kính như bụi bẩn, cát, nước có ảnh hưởng hơi to đến những linh kiện bên phía trong của ống kính. Phần tiếp nhận ánh sáng từ cảnh quan nhằm chụp ảnh chính là phần cảm biến của máy ảnh, bởi đó bạn cần phải giữ cho nó thường xuyên được sạch sẽ. Bạn phải tránh thay ống kính lúc ở ngoài trời bụi bẩn.

Cách lắp lens máy ảnh đúng vị trí

Trên đa số những ống kính máy ảnh thường có một chấm đỏ trên thân ống kính. Nơi lắp đặt của nó thường ở phần nửa thân sau và thường được lắp đặt tránh xa vòng chỉnh zoom và lấy nét.

có nhiều tình huống ở các ống kính cao cấp hơn lại có những vị trí lắp đặt đúng khác. Như một số máy ảnh điểm lắp đúng của nó có biểu tượng ô vuông trắng nhỏ. Để lắp đặt vị trí đúng bạn nên đọc kỹ Bí quyết giúp dùng lens của máy.

Cách gắn lens máy ảnh thông thường là đưa ống kính vào thân máy làm sao cho chấm đỏ  ở phía trên thân của máy ảnh sẽ phải thẳng với lại ống kính chụp. Bạn cần phải lắp ống kính vào khung sao cho nó vào được đúng ngàm.

Đừng mạnh tay khi lắp ống kính

Ống kính là một bộ phận quan trọng của máy ảnh vì vậy nên thao tác nhẹ nhàng nhất có thể để tránh hư hại không muốn có. Nếu các bạn cảm thấy khó lắp và đề nghị sử dụng lực mạnh thì nên kiểm tra lại vị trí của các chi tiết máy ảnh xem đã đúng chưa.

Xoay ống kính đúng chiều để khóa nơi cho chuẩn

Sau khi các bạn đã đặt ống kính vào đúng ngàm, chúng ta xoay ống kính theo chiều kim đồng hồ cho tới lúc ống kính nằm cố định đúng vị trí.

người sử dụng lực vừa cần khi khóa ống kính

khi khóa ống kính chúng ta cũng phải phải nhẹ tay vì bước này không yêu cầu người dùng quá hầu hết lực. Nếu người sử dụng lực quá mạnh sẽ gây hư hại cho máy ảnh.

Nhấn nút để tháo ống kính 1 cách lập tức

cách tháo lens máy ảnh nhanh chóng là thường quanh ngàm gắn lens ống kính đều có một nút to. Chúng ta cứ nhấn và giữ nút này, xoay ống kính ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi ống kính rời khỏi ngàm.

Chọn ống kính yêu thích với máy

Giữa khung và ngàm máy tính sẽ chỉ phù hợp với nhau theo cách nhất định. Bạn cần phải mua đúng dòng ống kính thích hợp với máy ảnh của mình.

Cất nắp đậy ống kính ở vị trí an toàn

khi tậu cái máy ảnh xịn, chụp ảnh nét chắc hẳn điều thứ 1 bạn cần phải người dùng nắp đậy cho ống kính được cấu tạo dành riêng cho linh kiện một cách cẩn thận, vì đây là cách bảo đảm lens máy ảnh của chúng ta an toàn, tránh trầy xước. Hãy chú trọng mọi cụ thể dù nhỏ nhất trên máy của bạn, bởi công dụng của nó lại cực kỳ hữu ích.

Ống kính máy ảnh canon

2. Cách bảo quản Lens máy ảnh

Tìm hiểu rõ ràng về thiết bị trước và sau khi mua về

Bạn phải tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật của máy ảnh trước khi mua sắm. Thông số kỹ thuật là điều được quan tâm hàng đầu của những thợ máy ảnh chuyên nghiệp. Nó quyết định đông đảo giá trị của máy ảnh.

vệ sinh máy ảnh

Lau chùi làm sạch máy ảnh là điều cực kỳ cần thiết cực kì. Nó bảo quản máy ảnh của các bạn chuyên làm việc 1 cách đơn giản. Việc lau chùi bạn cần phải thận trọng tránh tuyệt đối không được người sử dụng bông tăm giúp lau chùi máy ảnh.

Lens ống kính là bộ phận dễ bị bám bụi, bí quyết làm sạch lens máy ảnh đúng bí quyết là bạn giữ máy quay xuống dưới, thổi sạch bụi 1 cách nhẹ nhàng. Và sau đó bạn cần phải dùng các dụng cụ vệ sinh thường xuyên biệt nhằm vệ sinh ống kính.

Cẩn thận với thời tiết và nhiệt độ làm cho

Nhiệt độ quá cao, thời tiết quá ẩm hay quá khắc nghiệt dôi khi cũng gây nguy hại cho chiếc máy ảnh của bạn, lời khuyên hữu ích là bạn không nên chiếu máy ảnh thẳng vào mặt trời, bóng đèn cao áp hay đèn laser. Trong tình huống môi trường chụp hình xấu, khí hậu khắc nghiệt mưa ẩm thấp hay có gió bụi thì bạn cần phải hạn chế việc tháo lắp ống kính. Trong các trường hợp như thế này bạn phải mang theo phụ kiện bao đựng chuyên dụng, bền chắc nhằm giúp đỡ đảm bảo tối ưu nhất cho linh kiện máy ảnh của bạn.

Cẩn thận khi tháo lắp

bạn nhớ đề nghị tắt máy trước khi thay ống kính, hay tháo lắp thẻ nhớ. Để tháo ống kính ra khỏi máy ảnh, chúng ta nhẹ nhàng xoay khớp máy cho tới lúc ống kính rời ra khỏi khung máy ảnh. Thông thường, hầu hết các máy ảnh thường có điểm ngắm trung tâm làm chuẩn là chấm đỏ, một số máy ảnh khác lại có chấm trắng, vì vậy cách gắn lens máy ảnh là chú ý đến các chấm trung tâm này. Trên ống kính và trên thân máy ảnh đã có dấu chấm này, lúc lắp chúng ta cho 2 dấu chấm này vào nhau rồi xoay nhẹ nhàng là được.

Sau lúc các bạn tháo ống kính ra khỏi thân máy ảnh nên người dùng ngay nắp đậy sensor. Nó đảm bảo an toàn cho máy của bạn khỏi môi trường bên phía ngoài, gây liên quan xấu đến máy.

những thắc mắc cần lưu ý lúc kết nối với PC và TV

bạn nên sử dụng thẻ nhớ chính hãng để kết nối với TV và PC chứ không nên cắm vào trực tiếp vào TV hoặc PC, vì:

  • Bộ nguồn không có an toàn
  • Laptop an toàn hơn và thẻ nhớ luôn luôn chi phí thấp hơn bộ mạch chính của máy ảnh

Mang vác vận chuyển

khi mang vác vận chuyển máy, bạn phải tách ra máy ảnh và chân máy ảnh. Để đảm nói rằng máy ko mắc phải quá cồng kềnh khi di chuyển, tránh va đập làm tổn hại đến máy tính.

một trong số các điều không nên làm cho lúc di chuyển bằng những phương tiện giao thông là bỏ máy ảnh vào cốp xe hay thùng xe. Vì lúc di chuyển máy có thể bị va đập vào thành xe gây gặp vấn đề máy. Và một điều nữa là lúc bỏ máy vào cốp xe, độ nóng trong cốp xe sẽ gây hư hại nặng cho sensor.

Tránh xa tầm tay của trẻ, vì trẻ cực kỳ nhiều lần quăng đồ vật hay làm rơi xuống đất. Điều này có thể khiến ống kính của bạn bị vỡ thành rất nhiều mảnh.

Ống kính bị rơi vỡỐng kính mắc phải rơi vỡ (Nguồn: pcworld.com.vn)

Cấm giúp máy trong tủ quá lâu

Máy không được giúp ở các nơi ẩm thấp, nơi có nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được giúp trong tủ lạnh quá lâu,… điều này làm hư hại pin và khiến hỏng máy một cách mau chóng.

bạn không nên lắp Pin vừa sạc xong vào máy

  • khi vừa sạc pin đầy xong chúng ta không nên lắp pin ngay vào máy và người dùng bởi vì nó gây hỏng bộ cấp nguồn.
  • Pin vừa công nghệ mới sạc xong thường vẫn đang còn nóng nếu các bạn bỏ liền pin vào thì nhiệt độ cao sẽ khiến cho hỏng các bộ phận li ti của máy.
  • trong khi này, nên để pin nghỉ trong vòng 5-10 phút sau đó hiện đại lắp vào máy. Tránh cả trường hợp người dùng pin không đúng chủng loại của máy.

Không nên chụp ảnh Flash trước mặt trẻ em vì rất có hại

Ánh đèn flash cực kỳ mạnh và cực kỳ có hại cho mắt của trẻ em, nên lúc chụp ảnh tốt bạn cần phải tắt flash hoặc bạn không nên chiếu thẳng vào mặt trẻ.

Đọc hiểu các thông báo lỗi

lúc máy sử dụng gặp vấn đề không hoạt động được bình thông thường máy sẽ có thông báo trên màn hình. Khi này bạn cần phải đọc kỹ xem lỗi máy mắt bắt buộc là gì? Mỗi lỗi bị sẽ có cách giải quyết riêng bạn nên tìm hiểu kỹ Bí quyết giúp dùng lens của máy.

Kinh nghiệm xương máu khác

bạn không nên chĩa đèn flash vào những người đang đi xe trên đường, điều này có thể vô tình gây ra tai nạn giao thông không đáng có.

lúc bạn cho mượn máy ảnh, với những người chưa biết người dùng thì bạn nên hướng dẫn kỹ bí quyết sử dụng lens máy ảnh tránh trường hợp không biết người sử dụng làm cho hư hại máy.

3. Giải pháp vệ sinh Lens máy ảnh

sử dụng kính lọc UV, Skylight

Ống kính máy ảnh giống với cái kính mắt mà chúng ta hay đeo, bởi vì thế mà nó dẫn đến trầy xước. Bạn phải vệ sinh ống kính bằng vải giống như làm sạch kính mắt của các bạn vậy.

nhằm bảo đảm ống kính của các bạn an toàn nhất chúng ta có thể mua và lắp thêm kính lọc UV đa năng hoặc skylight, bộ kính lọc này có khả năng bảo đảm an toàn ống kính của các bạn 1 cách tối đa khỏi bụi bẩn, cát. Nó rất thuận tiện lúc chúng ta làm sạch máy, không buộc phải cần vệ sinh trực tiếp ống kính tránh trầy xước mà các bạn chỉ yêu cầu vệ sinh kính lọc phía bên ngoài ống kính.

dùng dụng cụ thổi bụi

Dụng cụ thổi bụi hay được người dùng là bóng thổi. Dùng bóng thổi cũng có thể thổi bay các hạt bụi, những hạt cát bám trên bề mặt ống kính mà ống kính không bị trầy xước bởi sự chà xát của những thiết bị làm sạch máy khác.

dùng bàn chải hay cọ mềm

Với những vết bụi bám lâu thì bạn có thể người sử dụng dụng cụ làm sạch máy ảnh là chiếc bàn chải nhiều lần cọ mềm. Các bạn phải tuyệt đối chú ý là bàn chải hay cọ đều đề nghị là loại mềm mại tránh gây tổn hại tới bề mặt ống kính.

sử dụng dung dịch vệ sinh ống kính chuyên dụng

những chai dung dịch làm sạch máy ảnh được bán ở rất nhiều những cửa hàng. Chúng ta chỉ tốn vài chục nghìn là sẽ có chai dung dịch làm sạch cho máy ảnh của các bạn mà không gây độc hại cho môi trường. Mỗi lần người sử dụng bạn cần phải sử dụng với một lượng vừa đủ chúng ta không nên người sử dụng quá các tránh sự phung phí không quan trọng cực kì.

người sử dụng dụng cụ lau chùi hiệu quả

Ngoài các dụng cụ được giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể người sử dụng vật dụng mà trong nhà chúng ta thường xuyên có sẵn như khăn giấy lau mặt hay hãng giấy ăn mỏng mềm mà nhà các bạn vẫn hay dùng để vệ sinh máy.

Dụng cụ thổi bụiDụng cụ thổi bụi (Nguồn: cdn.nguyenkimmall.com)

Cách mở lens mắt máy ảnh sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn tìm hiểu thông tin cẩn thận, nhẹ nhàng với cái máy ảnh của mình nếu suy nghĩ nó gắn bó lâu dài với chúng ta. Chúng ta không nên quá tính tiết kiệm mà hãy sắm bộ sản phẩm làm sạch máy luôn dụng, hãng tối ưu nhất nhằm bảo vệ máy của bạn khỏi những vết bẩn.

cách mở lens máy ảnh
cách mở lens
len máy ảnh là gì
cách mở nắp lens
cách mở lens mắt
cách tháo lens máy ảnh
tìm hiểu lens máy ảnh
cách lắp lens máy ảnh
cách gắn lens máy ảnh
cách thay lens máy ảnh
cách mở ống kính máy ảnh

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google