Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng lên mạng 2022

Với các hướng dẫn về cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng dưới đây hy vọng sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho bạn đọc và có cách xử lý phù hợp khi mình bị tung ảnh nóng.

Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng lên mạng 2022

Các cá nhân được phép sử dụng hình ảnh và cho phép người khác sử dụng hình ảnh của mình. Tùy vào mức độ mà việc sử dụng trái phép hình ảnh cá nhân. Người phát tán những hình ảnh này bị xử lý hành chính. Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác. Vậy trong trường hợp bị phát tán ảnh nóng cá nhân có được khởi kiện không? Cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng như thế nào? Luật Sư X sẽ hướng dẫn bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng lên mạng 2022
Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng lên mạng 2022

Xem thêm:

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017
 • Nghị định 15/2020/NĐ-CP
 • Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Nội dung tư vấn

Cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng

Mỗi cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc dùng những hình ảnh, video của người khác bạn phải nhận được sự đồng ý của chủ bức ảnh đó mới được đăng lên. Cụ thể được quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự 2015: 

Điều 32. Quyền cá nhân đối với hình ảnh 

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Như vậy, việc đăng ảnh người khác nếu không vì vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh thì người đăng được tự ý đăng ảnh mà không cần sự xin phép của chủ nhân bức ảnh. 

Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng lên mạng 2022
Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng lên mạng 2022

Hướng dẫn làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng

– Hồ sơ tố cáo bao gồm:

+ Đơn tố giác.

+ Các bằng chứng, chứng cứ chứng kèm theo.

– Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án Hình sư.

– Tiến hành điều tra: Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. (Điều 173 – Bộ luật tố tụng hình sự 2015).

– Thời hạn xét xử: Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 02 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 03 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng lên mạng 2022
Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng lên mạng 2022

Cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng

Tung ảnh nóng của người khác lên mạng bị xử lý như thế nào?

Xử phạt hành chính

Thứ nhất, sử dụng hình ảnh của người khác đăng lên các trang mạng xã hội mà xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ủy tín của người này. Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Thứ hai, Sử dụng hình ảnh của người khác nhằm mục đích thương mại mà không được người đó đồng ý. Theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Xử phạt hình sự với tội làm nhục người khác

Chia sẻ ảnh nóng của người khác lên mạng xã hội bị phạt lên tới 5 năm tù. Sử dụng hình ảnh của người khác mà gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi liên quan đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ điều 155 tội làm nhục người khác có 2 loại hình phạt như sau:

Hình phạt chính với tội làm nhục người khác

 Người phạm tội làm nhục người khác. Nếu xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Bên cạnh đó tùy vào tính chất mức độ sự việc. Các đối tượng có thể nhận các mức phạt tù tương ứng

Mức phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Phạm tội làm nhục người khác mà thuộc những trường hợp sau thì phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Đối với người đang thi hành công vụ;
 • Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
 • Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

Mức phạt tù từ 02 năm đến 05 năm

Người phạm tội làm nhục người khác thuộc các trường hợp sau thì phạt tù từ 02 đến 05 năm

 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;
 • Làm nạn nhân tự sát.

Hình phạt bổ sung với tội làm nhục người khác

Ngoài việc thi hành những biện pháp xử lý chính. Người nào phạm vào tội làm nhục người khác có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung. Cụ thể gồm 2 hình thức: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghệ hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo hộ thương hiệu; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép bay Flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Nộp đơn tố cáo khi bị tung ảnh nóng ở đâu?

Người bị hại có thể nộp đơn tố giác đến cơ quan điều tra (Công an quận, huyện) hoặc viện kiểm sát địa phương nơi có tội phạm cư trú. Bên cạnh đó, người bị hại có thể đến trực tiếp cơ quan trên để tố giác về việc bị tung ảnh nóng lên mạng xã hội.

Chia sẻ clip sex của người khác có bị xử lý hình sự
Hướng dẫn cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng lên mạng 2022

Chia sẻ clip sex của người khác có bị xử lý hình sự?

Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi chia sẻ các clip có nội dung mang tính khiêu dâm, đồi trụy là một trong các căn cứ tại Điều 326 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Theo đó cá nhân có thể bị bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google