Hướng dẫn cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh mới nhất 2022

Rau xanh và hoa quả tươi là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng làm cách nào để bảo quản lâu hơn! Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh lâu hư là như thế nào!

Hãy cùng Gem Xanh tìm hiểu về các phương pháp bảo quản tốt nhất rau củ quả trong tủ lạnh trong thời gian dài đễ không bị thối, hỏng,… thông qua bài viết này.

Xem thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau quả trong tủ lạnh

Hướng dẫn cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh mới nhất 2022
Hướng dẫn cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh mới nhất 2022

1.Nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những không mạnh tố cần thiết cực kì nhất vì ảnh hưởng mạnh mẽ đến tốc độ những quá trình sinh hóa trong thức ăn.

thỉnh thoảng, nhiệt độ thấp sẽ khiến cho chậm tốc độ phản ứng hô hấp trong rau củ quả cũng như ức chế sự tăng lên của phần lớn vi sinh vật. Đồng thời, tính thấm màng tế bào sẽ giảm do tế bào chất mắc phải co lại khi nhiệt độ thấp, giảm khả năng trao đổi chất.

Cach bao quan rau cu trong tu lanh 1
Hướng dẫn cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh mới nhất 2022 13

2.Độ ẩm

Độ ẩm môi trường thấp sẽ làm tăng cường độ hô hấp và dễ làm cho rau củ quả mất nước khiến cho tình trạng héo. Khi này, làm việc trao đổi chất trong tế bào rau quả làm cho rối loạn, giảm sức đề kháng nên dẫn đến vi khuẩn tấn công.

Độ ẩm cao trợ giúp hạn chế quá trình hô hấp và mất nước nhưng lại là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật tốt lên ở rau củ quả.

Đừng bối rối, chúng ta có thể người sử dụng các loại màng bọc thức ăn nhiều lần hộp kín đựng đồ ăn để hạn chế sự mất nước trong môi trường có độ ẩm ướt.

3.Các yếu tố khác trong bầu không khí

Khí oxy (O­2) nhiều lần carbonic (CO­2) phải có liên quan nhất định lên thời điểm bảo quản rau củ quả. Hàm lượng oxy cao sẽ làm tăng thêm cường độ hô hấp nhưng nếu lượng oxy dưới mức cho phép thì quá trình trao đổi chất ngưng lại cũng khiến cho rau quả hư hỏng. Còn hàm lượng khí CO2 cao có thể làm tăng thời điểm bảo quản vì nó trợ giúp ức chế cường độ hô hấp, đồng thời làm chậm quá trình tốt lên của vi sinh vật.

không dừng lại ở đó, một khí khác có ảnh hưởng đến quá trình chín tự nhiên ở thực vật là ethylen (C2H­4) – một khí không màu, không vị và không độc. Ethylen được hình thành nội sinh với hàm lượng không giống nhau trong giai đoạn chín ở mỗi hãng rau củ quả.

Hướng dẫn cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh mới nhất 2022
Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh lâu hư

Những cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh hiệu quả nhất

Với cuộc sống hiện đại, bạn rộn như ngay bây giờ thì thói quen đi chợ, siêu thị 1 lần vào ngày cuối tuần để mua đồ ăn dự trữ cho 2-3 ngày hoặc cả tuần là vô cùng đa dạng. Mỗi hãng rau, củ quả có phương pháp làm cho riêng với các điều kiện ẩm không giống nhau.

Cach bao quan rau cu qua trong tu lanh
Hướng dẫn cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh được lâu

1. Làm sạch một số phần hỏng của hoa củ quả trước khi cất

các phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và khiến hư những thức ăn khác.

2. Nếu rửa rau quả thì cần phải để khô, ráo nước trước khi đem vào tủ bảo quản

Bạn không nên rửa rau củ trước lúc cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá các khiến cho rau khiến cho biến màu, gặp vấn đề. Nếu bạn có thói quen rửa rau thì cần làm rau củ quả thật ráo nước rồi hãy cho vào tủ lạnh. Bạn cũng bạn không nên cắt nhỏ rau củ quả làm sẽ mất đi những chất dinh dưỡng quan trọng cực kì và tạo điều kiện cho vi khuẩn tăng lên.

Lưu ý, riêng đối với các loại củ như củ cải, cà rốt hay xu hào… thì chúng ta nên cắt gọt sạch trước khi đem bảo quản.

3. Cần phân riêng ra từng loại rau, từng loại quả để bảo quản sẽ tốt hơn

Mỗi hãng rau củ sẽ có bí quyết bảo quản riêng vì thời điểm và điều kiện độ ẩm giúp cho khác biệt. Bạn cần phải phân loại chi tiết rau, củ và cho vào túi riêng trước lúc cho vào tủ lạnh.

4. Người dùng túi ni-lon giúp bọc thức ăn

Rau củ quả muốn tươi tươi thì buộc phải độ ẩm từ 80-95% nhưng tủ lạnh thường có độ ẩm khoảng 65%. Cũng vì bạn phải cho chúng vào túi ni-lon giúp ngăn sự bay khá nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi ni-lon mà các bạn dùng nên được khiến cho từ chất liệu PP giúp đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

5. Nhiệt độ làm cho phù hợp

Bảo vệ nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh thường xuyên ở mức từ 1-4 độ C. Vì khi nhiệt độ trong tủ lạnh trên 4 độ C thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, hoặc nếu nhiệt độ dưới 1 độ thì sẽ gây ra tình trạng rau củ quả sẽ có thể bị băng đá làm mất chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh lâu hư  bằng 1 tờ giấy

Cach bao ve rau cu trong tu lanh tuoi lau
HD cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh tươi lâu không bị hỏng bằng giấy ăn

Đối với những loại rau sống thì việc giữ cho chúng tươi lâu khó hơn các loại thức ăn khác. Nhiều bạn vẫn làm tưởng là khi cho rau quả vào túi nilon sẽ là cách bảo quản rau củ quả tươi trong tủ lạnh tốt nhất nhưng sự thật thì không phải vậy. Dù cho các bạn có bỏ rau vào túi nilon và cất vào tủ lạnh thì vẫn có thể bị héo úa, dập nát và nhớt. Dù thế nếu các bạn thực hiện mẹo sau đây thì rau của các bạn sẽ tươi như công nghệ mới cả tuần.

1. Rửa rau cho thật sạch nhằm loại bỏ vi khuẩn và hóa chất, nếu còn bám trên rau sẽ làm cho rau nhanh hỏng. Khi rửa các bạn nhớ nhẹ tay giúp rau không bị dập nát thời gian bảo quản được lâu hơn.

2. Sau khi rau đã sạch chúng ta sử dụng khăn giấy hút bớt nước, bằng cách đặt rau vào giữa 2 tời khăn giấy rồi sử dụng tay ấn nhẹ nhàng nhằm thấm bớt nước. Việc này giúp ngăn biểu hiện úng rau do lượng nước trên rau quá nhiều.

3. Tiếp theo, chúng ta dùng 1 miếng khăn giấy khô khác gói phần rau đó lại. Miếng khăn giấy gói bao quanh rau có nhiệm vụ hấp thụ nước giúp đỡ rau giữ độ ẩm tốt hơn tránh biểu hiện nhớt, khô héo.

4. Cuối cùng chúng ta cho gói rau vào túi ziplock kéo khóa kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có túi ziplock thì chúng ta cũng có thể thay bằng túi ni lông, hợp nhựa nhưng nhớ đậy kín, càng ít bầu không khí bên phía trong túi càng đơn giản.

Áp dụng mẹo vặt này, rau vẫn cực kỳ xanh tươi không héo hoặc bầm dập sau 5 ngày. Đến ngày thứ 7 thì rau khởi động bị héo hoặc có dấu hiệu úa nhưng vẫn còn ăn được. Sau 10 ngày thì rau sẽ không còn người sử dụng được nữa.

Tạm kết

Hy vọng rằng với những hướng dẫn về cách cất giữ rau củ trong tủ lạnh vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc sức khỏe gia đình một cách tốt hơn.

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Trang website này đang chạy quảng cáo từ Google